Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:45
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường “quyết” nước xả thải chế biến thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường “quyết” nước xả thải chế biến thủy sản

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến sự thay đổi một số chỉ tiêu trong nước thải chế biến thủy sản mà cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã nhiều lần lên tiếng phản ánh, thì việc ra quyết định cuối cùng về tiêu chuẩn cho phép như thế nào vẫn đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường
Đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định về tiêu chuẩn nước xả thải chế biến thủy sản. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Trong công văn số 3381/BTNMT-TCMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong lĩnh vực xử lý nước thải và bảo vệ môi trường được VASEP công bố hôm 10-7, cho thấy đối với chỉ tiêu phốt pho, ni tơ và amoni có trong nước thải chế biến thủy sản vẫn đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định sửa đổi về những chỉ tiêu này.

Theo giải thích của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các thông số nêu trên có trong nước thải với nồng độ cao sẽ gây ra hiện tượng “phú dưỡng” (là một phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào môi trường nước) nguồn tiếp nhận nước thải (sông, hồ và nước biển ven bờ…) dẫn đến việc phát triển mạnh các loại thực vật phù du. Điều này, gây ra tình trạng thiếu oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn, suy giảm chất lượng nước, phá hoại môi trường trong sạch của thủy vực, sản sinh nhiều chất độc trong nước.

Vì vậy, theo khẳng định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc quy định kiểm soát  phốt pho, ni tơ và amoni trong nước thải của ngành chế biến thủy sản là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc sửa đổi quy chuẩn chỉ tiêu những chất trên như thế nào vẫn đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định. Bởi, đơn vị này cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và VASEP tổ chức khảo sát một số nhà máy để có thêm căn cứ thực tế nhằm phụ vụ việc sửa đổi. Đồng thời, xem xét bổ sung lộ trình để các cơ sở chế biến thủy sản có thời gian đầu tư công nghệ xử lý nước thải đảm bảo đáp ứng đúng quy định.

Liên quan vấn đề nêu trên, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, riêng đối với chỉ tiêu phốt pho, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản năm 2008 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt (QCVN 11: 2008/BTNMT), chỉ tiêu này không có trong diện phải kiểm soát.

Tuy nhiên, đến QCVN 11: 2015/BTNMT cũng về nội dung tương tự, thì chỉ tiêu phốt pho là thành phần buộc phải kiểm soát.

Trước sự thay đổi nêu trên, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, doanh nghiệp ông “trở tay” không kịp. Bởi, đã bỏ ra hơn 50 tỉ đồng để đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho một nhà máy chế biến thủy sản theo quy chuẩn QCVN 11: 2008/BTNMT, tức không đưa chỉ tiêu phốt pho vào diện kiểm soát, trong khi QCVN 11:2015/BTNMT lại yêu cầu kiểm soát.

Còn theo giải thích của VASEP, kể cả trong trường hợp doanh nghiệp có đầu tư hệ thống xử lý chỉ tiêu phốt pho, thì cũng rất khó đạt được theo yêu cầu. Bởi, nếu doanh nghiệp sử dụng nước ngầm phục vụ sản xuất, chỉ tiêu phốt pho “sẵn có” trong nước nhiều khi đã lên đến 19 mg/lít, trong khi QCVN 11:2015/BTNMT cho phép đối với cột B (tức thông số ô nhiễm trong nước thải chế biến thủy sản khi xả ra nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt) là 20 mg/lít và cột A (tức thông số ô nhiễm trong nước thải chế biến thủy sản khi xả ra nguồn nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt) là 10 mg/lít.

Vì vậy, theo VASEP, sau quá trình sản xuất của doanh nghiệp, thì nồng độ phốt pho chắc chắn vượt quá mức cho phép của QCVN 11:2015/BTNMT.

Trao đổi với TBKTSG Online trước đó, ông Trần Văn Phẩm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Sóc Trăng cho biết, có những chất thị trường nhập khẩu không cấm nhưng trong nước lại không cho phép. Điều này, dễ dẫn đến việc doanh nghiệp bị “vướng” vi phạm về môi trường, tức doanh nghiệp sẽ bị phạt, bị “mang tiếng” trên thị trường là không bảo vệ môi trường.

“Khi đó, nhà nhập khẩu người ta đâu cần biết mình bị vướng vì lý do gì, cứ thấy trong nước đánh giá vi phạm là người ta nghĩ mình vi phạm thôi”, ông Phẩm nói.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp thủy sản “kêu khó” vì tiêu chuẩn xả thải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới