Thứ Bảy, 13/07/2024, 08:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chịu áp lực của Mỹ, các công ty châu Âu bắt đầu rút khỏi Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chịu áp lực của Mỹ, các công ty châu Âu bắt đầu rút khỏi Iran

Chánh Tài

Chịu áp lực của Mỹ, các công ty châu Âu bắt đầu rút khỏi Iran
Total tuyên bố sẽ rút khỏi dự án phát triển mỏ khí đốt ở Iran nếu không được Mỹ miễn trừng phạt. Ảnh: Tasnim News

(TBKTSG Online) – Các công ty châu Âu từ tập đoàn dầu khí Total (Pháp) cho đến hãng vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk (Đan Mạch) đang bắt đầu rút lại các khoản đầu tư và dừng các hoạt động ở Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và lên kế hoạch tái trừng phạt nước này.

Tờ Wall Street Journal cho biết, hôm 16-5, tập đoàn dầu khí Total thông báo dừng các hoạt động ở một dự án phát triển mỏ khí đốt ở Iran và cảnh báo có thể rút lại toàn bộ kế hoạch đầu tư 1 tỉ đô la vào mỏ khí đốt này.

Công ty này dự tính sẽ đề nghị Washington miễn trừng phạt cho dự án khí đốt tại Iran nhưng sẽ rút khỏi đây nếu không được Washington chấp nhận. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói Total phải trả một khoản tiền phạt nếu rút khỏi dự án. Trong trường hợp Total rút khỏi Iran, các công ty năng lượng khác cũng sẽ ngần ngại đầu từ vào Iran.

Công ty năng lượng Wintershall (Đức) đã thông báo với các đối tác Iran rằng có thể sẽ không huy động tài chính cho các dự án phát triển mỏ dầu ở Iran nữa vì Wintershall phụ thuộc vào công ty mẹ BASF đang có các hoạt động kinh doanh hóa chất lớn tại Mỹ.

Một số hãng vận tải biển đang tham gia chuyển dầu thô của Iran cho biết đang ngưng các hoạt động này trước kế hoạch tái trừng phạt Iran của Mỹ.

Công ty chở dầu Maersk Tankers, một thành viên của hãng vận tải biển Maersk, thông báo sẽ ngưng nhận các đơn hàng chở dầu cho Iran. Torm AS, một công ty chở dầu khác của Đan Mạch, cũng cho biết “đang ngưng nhận các đơn hàng mới ở Iran do tác động từ kế hoạch của Mỹ về việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran”.

Hiện Iran, nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới và nắm trữ lượng khí đốt lớn thứ hai thế giới, từng được xem là cơ hội đầu tư khổng lồ đối với các ông lớn dầu khí toàn cầu.

Dù các cường quốc của Liên minh châu Âu (EU) như Anh, Pháp, Đức khẳng định không kích hoạt các biện pháp trừng mới nhằm vào Iran theo yêu cầu của Mỹ nhưng nhiều công ty châu Âu có các cơ sở kinh doanh ở Mỹ hoặc có mối quan hệ với các ngân hàng Mỹ, có thể phải miễn cưỡng tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Như tại, Total nguồn tài chính đến từ các ngân hàng ở Mỹ, nơi cung cấp 90% nguồn tài chính cho các hoạt động của tập đoàn trên toàn cầu, trong khi đó, 30% cổ đông của Total là các nhà đầu tư từ Mỹ.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã công khai cảnh báo các công ty châu Âu phải rút dần các giao dịch làm ăn với Iran trong vòng sáu tháng tới nếu không sẽ bị Mỹ trừng phạt.

Lãnh đạo của một ngân hàng đầu tư ở châu Âu cảnh báo, sẽ là tự sát nếu tiến hành bất cứ thương vụ kinh doanh mới nào với Iran hoặc cấp vốn cho Iran hoặc các công ty liên quan đến Iran nếu không được các bảo đảm của chính phủ Mỹ.

Mời xem thêm

EU quyết bảo vệ các công ty châu Âu trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới