Thứ Năm, 18/07/2024, 12:19
30 C
Ho Chi Minh City

Chính thức sử dụng VNeID đối với khách làm thủ tục đi máy bay

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau thời gian thử nghiệm, từ ngày 2-8 tất cả sân bay bắt đầu chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay bằng VNeID. Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Hàng không cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan để triển khai chính thức việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) đối với hành khách khi làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không yêu cầu triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa. Đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân; đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Việc triển khai sử dụng VNeID tại tất cả các sân bay trên toàn quốc không ảnh hưởng đến người chưa có tài khoản VNeID. Nếu hành khách chưa tải ứng dụng VNeID thì vẫn sử dụng các loại giấy tờ khác như trước đây để làm thủ tục bay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không về check-in, boarding cập nhật quy định nêu trên vào chương trình, quy chế an ninh hàng không và các tài liệu khai thác liên quan.

Về lâu dài, Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mua sắm thiết bị kiểm tra tài khoản VNeID thật/giả; kết hợp đầu tư hệ thống xác thực sinh trắc học; tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình, thủ tục cấp phép thiết bị xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực căn cước công dân, VNeID, hệ thống định danh theo hướng dẫn của Bộ Công an (hoặc cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Công an); hệ thống xác thực phù hợp tiêu chuẩn và hướng dẫn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại Annex9, Doc 9303 và các tiêu chuẩn, hướng dẫn khác của ICAO.

Theo đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ Giao thông Vận tải), từ ngày 1-6-2023, Bộ Giao thông Vận tải đã thí điểm tích hợp giải pháp xác thực tài khoản định danh điện tử (VNeID) thông qua thiết bị đọc mã QR để phục vụ hành khách làm thủ tục đi máy bay tại 22 sân bay trên toàn quốc. Quá trình thí điểm cơ bản hỗ trợ được hành khách trong quá trình làm thủ tục mất giấy tờ, quên giấy tờ để thay thế đảm bảo các quy trình làm thủ tục hàng không.

1 COMMENT

  1. Có vội vã quá không ? Một khi chưa chứng minh rõ ràng được tính tiện ích, tính ổn định và hiệu quả cao của dịch vụ VNeID, thì chưa nên áp dụng đại trà, mà chỉ nên thử nghiệm cho chắc chắn trước đã. Cần lấy tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn đang áp dụng cho các sân bay hiện đại của thế giới, để làm mẫu so sánh với tiêu chuẩn của ta. Nếu không bằng hoặc tốt hơn, thì vẫn chưa yên tâm được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới