Thứ Hai, 17/06/2024, 05:51
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chính thức khai thác dầu từ mỏ Cá Ngừ Vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính thức khai thác dầu từ mỏ Cá Ngừ Vàng

Công ty liên doanh điều hành chung Hoàn Vũ (HVJOC) đã chính thức khai thác tấn dầu thô đầu tiên từ mỏ Cá Ngừ Vàng đúng vào thời điểm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang tập trung cao nhất mọi nguồn lực đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ khai thác 16 triệu tấn dầu thô trong năm 2008.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự hợp tác thành công trong lĩnh vực dầu khí giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP-Việt Nam, chiếm 50% cổ phần), SOCO Vietnam, Ltd (Vương quốc Anh, 25% cổ phần) và Công ty tìm kiếm thăm dò dầu khí-PTTEP Hoanvu Co.Ltd (Vương quốc Thái Lan, 25% cổ phần).

Dầu khí khai thác từ mỏ Cá Ngừ Vàng được vận chuyển bằng hệ thống đường ống ngầm dưới biển dài 25 ki lô mét đến các thiết bị xử lý dầu khí tại mỏ Bạch Hổ. Dầu thô được xử lý và tích chứa trong một kho chứa nổi, sau đó được xuất bán sang các tàu dầu để vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu. Khí giàu năng lượng từ mỏ này được HVJOC xử lý ngoài khơi và sau đó được vận chuyển đến các trạm khí trên bờ phân phối cho nhu cầu trong nước về khí thiên nhiên, khí hóa lỏng và condensat.

Theo HVJOC, việc phát triển mỏ Cá Ngừ Vàng kết nối với mỏ Bạch Hổ Lô 9-1 là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng các phương tiện hiện có của mỏ Bạch Hổ để giảm thiểu các chi phí đầu tư, tạo ra một cách thức mới trong việc phát triển các mỏ dầu khí ngoài khơi Việt Nam.

Mỏ Cá Ngừ Vàng nằm tại lô 9-2 thuộc bồn trũng Cửu Long, ngoài khơi phía nam Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 140 ki lô mét. Ước tính sản lượng dầu của mỏ từ 10.000 – 20.000 thùng/ngày và sản lượng khí từ 25 – 50 triệu bộ khối khí/ngày.

Hiện HVJOC đã khoan 4 giếng phát triển tại mỏ Cá Ngừ Vàng, đồng thời đang triển khai đánh giá, xác định vị trí giếng khoan cho các giếng phát triển bổ sung tại tầng móng nứt nẻ chứa sản phẩm. Dự kiến sẽ khai thác mỏ này trong vòng 20 năm.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới