Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:40
30 C
Ho Chi Minh City

Chính thức giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đến hết năm 2023

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Nghị quyết kỳ họp thứ 5 vừa được Quốc hội thông qua, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ được giảm 2% từ ngày 1-7 đến hết năm nay.

Việc giảm thuế VAT ở một số mặt hàng góp phần thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Trong ảnh là khách hàng mua sắm ở một siêu thị tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 5, trong đó, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) với các nhóm hàng, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 10%. Như vậy, với mức giảm này thì thuế giá trị gia tăng của các nhóm hàng này sẽ còn 8%. Thời gian áp dụng là từ ngày 1-7-2023 đến 31-12-2023.

Trong kế hoạch về giảm thuế giá trị gia tăng năm 2023, việc giảm thuế sẽ không áp dụng với nhóm hàng hóa như viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo TTXVN, về tác động của chính sách, nếu áp dụng việc giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm thì dự kiến, số giảm thu ngân sách Nhà nước tương đương khoảng 24.000 tỉ đồng.

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị giảm 2% thuế VAT được mở rộng với tất cả nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất 10%. Số ý kiến khác muốn nâng mức giảm thuế lên 3-5% và kéo dài thời gian thực hiện đến giữa năm 2024 hoặc hết năm 2024.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nếu mở rộng hơn nữa lĩnh vực dịch vụ, hàng hóa và mức giảm thuế sẽ tác động đến thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt là trong bối cảnh thu ngân sách 5 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ 2022. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội cho giữ phạm vi và mức độ giảm thuế VAT như dự thảo nghị quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới