Thứ Tư, 19/06/2024, 15:07
35 C
Ho Chi Minh City

Chính thức điều chỉnh tăng trưởng GDP xuống mức 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính thức điều chỉnh tăng trưởng GDP xuống mức 7%

(TBKTSG Online) – Dù còn nhiều tranh cãi xung quanh những căn cứ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2008 như đề xuất từ Chính phủ nhưng trong phiên bế mạc chiều 3-6, Quốc hội đã chấp thuận mức tăng trưởng GDP năm nay chính thức xuống 7%.

Trước khi tiến hành việc biểu quyết điều chỉnh hạ mức tăng trưởng từ 8,5% như kế hoạch cũ xuống mức 7% như đề xuất mới, từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-đầu tư Võ Hồng Phúc đến Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải giải trình trước Quốc hội  hai lần xung quanh căn cứ để điểu chỉnh những tăng trưởng này.

Những nguyên nhân chính đã được nêu ra trong các giải trình trước đó là nền kinh tế thế giới có dấu hiệu khủng hoảng, kéo theo ảnh hưởng dây chuyền đến kinh tế trong nước sự gia tăng của lạm phát, kéo theo suy giảm tốc độ của các ngành kinh tế chính như công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Nhập siêu gia tăng và việc điều hành tài chính, tiền tệ có nhiều lúng túng.

Cũng trong một báo cáo giải trình trước đó, Chính phủ vẫn giữ nguyên quan điểm điều chỉnh GDP xuống mức 7% nhưng không đưa ra con số cụ thể điều chỉnh chỉ tiêu tăng giá tiêu dùng (CPI) vì không đủ căn cứ để đưa ra con số này do không tiên lượng được đầy đủ những tác động của giá dầu và những tác động tiêu cực khác của nền kinh tế thế giới, trong khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện nay khoảng 150% GDP.

Chính phủ tiếp tục hứa rằng sẽ thực hiện tốt việc rà soát để cắt giảm những công trình, dự án từ vốn ngân sách, kể cả nguồn từ trái phiếu Chính phủ, để nâng cao hiệu quả đồng vốn. Việc kiểm soát hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ được siết lại chặt hơn theo đúng định hướng. Các công việc liên quan khác như kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đai đảm bảo an ninh lương thực, các nguồn đất đai khác sử dụng trái mục đích cũng sẽ bị thu hồi.

Trong phiên bế mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XII, Quốc hội đã chấp thuận con số điều chỉnh GDP xuống 7% để Chính phủ tập trung điều hành tốt nền kinh tế đất nước trong những tháng còn lại của năm 2008.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới