Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:54
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chính quyền kêu gọi tỉnh táo trước “sức nóng” giá nhà, đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính quyền kêu gọi tỉnh táo trước “sức nóng” giá nhà, đất

Sự tăng trưởng “nóng” của thị trường bất động sản TPHCM đang được cảnh báo. Trong ảnh là một khu dân cư mới ở phía Nam thành phố – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Tỉnh táo trước giá nhà, đất “nóng” – lời khuyên của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, dành cho 647 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của thành phố tại buổi gặp gỡ đầu năm do Hiệp hội Bất động sản TPHCM tổ chức ngày 18-2.

Theo ông Lê Hoàng Quân, thời gian qua thị trường bất động sản TPHCM đã có mức độ tăng trưởng nhanh chóng, giá nhà đất tăng lên từng ngày. Đây là những tín hiệu đáng mừng nhưng xét ở tầm điều hành vĩ mô thì còn nhiều điều chưa ổn, nhất là khi có đến 1/3 nguồn vốn đầu tư vào bất động sản là vốn vay ngân hàng với lãi suất cao.

Bên cạnh đó, việc giá đất cao tăng cao liên tục trong khi thu nhập của người dân vẫn còn thấp cũng là hiện tượng cần lưu ý đối với các cơ quan chức năng. Xu hướng nhiều thành phần kinh tế đổ xô xây dựng nhà ở, chung cư cao cấp cũng cần được xem xét thấu đáo dựa trên nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư xác định giá bán các căn hộ, nhà ở với trị giá lên đến hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu đô la Mỹ/căn thì những người có nhu cầu về nhà ở thực sự là công nhân viên chức, người dân nghèo sẽ không thể hưởng lợi từ những dự án nhà ở này.

Thời gian qua, do giá đất bị đẩy lên quá cao cũng đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông, công trình công cộng của thành phố. Do đó, ông Quân đề nghị các doanh nghiệp khi đầu tư vào bất động sản cần tỉnh táo để tránh nguy cơ đổ vỡ dây chuyền khi thực tế luồng vốn luân chuyển trong thị trường bất động sản, thị trường tài chính, chứng khoán đều liên quan mật thiết với nhau. 

Ngoài ra, ông Quân cũng đề nghị Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng tiêu chí căn hộ cao cấp, chung cư cao cấp để làm cơ sở cho việc điều hành thị trường và chống lại những ảnh hưởng bất lợi lên sự phát triển của thị trường nhà, đất năm 2008 sau cơn sốt căn hộ, chung cư cao cấp trong năm 2007.

MINH NGUYÊN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới