Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:50
33 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ yêu cầu VEC hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng trong đầu năm 2022

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý và hoàn thành việc này trong quý 1-2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan khắc phục triệt để các tồn tại nảy sinh trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Với Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ông yêu cầu phải chỉ đạo nhà đầu tư các dự án BOT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí khẩn trương lắp đặt thiết bị thu phí điện tử không dừng đối với các làn thu phí còn lại, bảo đảm tại mỗi trạm thu phí chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp theo đúng quy định tại Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng và hoàn thành việc này trong quý 1-2022.

Một trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ngoài ra, khắc phục triệt để các tồn tại nảy sinh trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thuận tiện nhất cho phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ phương tiện giao thông trên địa bàn thuộc đối tượng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ phải dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng để lưu thông qua các trạm thu phí.

Đồng thời, chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí tiếp tục cải thiện, đa dạng hóa hình thức nạp tiền, trả tiền để thuận tiện cho người sử dụng, bảo đảm đến tháng 6-2022 đạt tối thiểu 90% phương tiện giao thông thuộc đối tượng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý và hoàn thành việc này hoàn thành trong quý 1-2022.

Hiện VEC đang đầu tư, quản lý khai thác 5 tuyến đường cao tốc. Trừ tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình kết nối Pháp Vân đi Cầu Giẽ thu phí không dừng đã hoạt động, các tuyến còn lại gồm Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Bến Lức – Long Thành và TPHCM – Long Thành – Dầu Giâychưa được thực hiện.

Đây cũng là 4 dự án hiện chưa lắp đặt được trạm thu phí không dừng, trong khi hầu hết các trạm BOT khác cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh các công việc trên, Phó Thủ tướng còn Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu lựa chọn một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền để triển khai thí điểm áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng phục vụ các phương tiện có đủ điều kiện tham gia dịch vụ này.

Để thực hiện việc này, ông lưu ý các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông tối thiểu 3 tháng trước khi thực hiện. Đồng thời, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới