Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:39
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ yêu cầu TPHCM phải là đầu tàu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ yêu cầu TPHCM phải là đầu tàu kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo TPHCM – Ảnh: Website Chính phủ

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TPHCM phải phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2008 – năm bản lề trong kế hoạch 5 năm 2006-2010, để góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế cả nước.

Ngày 3-12, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã làm việc với TPHCM. Theo Thủ tướng, trong kế hoạch kinh tế 5 năm, TPHCM đã đi được 2 năm và năm 2008 có ý nghĩa rất lớn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu còn lại của kế hoạch 2006–2010.  

Theo Thủ tướng, TPHCM phải là đầu tàu của nền kinh tế và công nghiệp hóa của cả nước. Tuy nhiên, ông băn khoăn vì chưa nhận thấy những thành tựu rõ nét của TPHCM trong hai năm qua. Thủ tướng dẫn chứng chủ trương của TPHCM là giảm công nghiệp thâm dụng lao động và phát triển công nghệ cao nhưng điều này vẫn chưa được thể hiện rõ nét.

Ông đánh giá chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hướng tích cực nhưng vẫn chưa có nét bứt phá. Cụ thể, dịch vụ chuyển dịch theo hướng giá trị gia tăng cao nhưng không thấy điển hình mới để là tiền đề khẳng định cho năm 2008. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TPHCM phải dồn sức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2008 như: đẩy mạnh phát triển hạ tầng, quy hoạch, bổ sung quy hoạch, nhất là về xây dựng mạng lưới giao thông; tăng cường các giải pháp huy động vốn phục vụ cho phát triển kinh tế; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển nhanh, bền vững và hiện đại trong đó chú trọng vào những ngành công nghệ cao, các ngành dịch vụ chất lượng cao như dịch vụ ngân hàng, tài chính, cho thuê bất động sản; quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài…

Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân đã trình bày với Thủ tướng về tình hình kinh tế xã hội năm 2007, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008 và kiến nghị một số cơ chế, chính sách để TPHCM phát triển nhanh và bền vững. TPHCM đã kiến nghị một số cơ chế chính sách bao gồm 10 nhóm vấn đề, trong đó có các kiến nghị: phân cấp cho TPHCM chủ động phê duyệt thiết kế cơ sở các dự án sử dụng nguồn vốn ODA (thay vì phải giải trình để các bộ ngành phê duyệt) sau khi Thủ tướng đã chấp nhận chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư BOT, BTO, BT, cho phép TPHCM cấp phép đầu tư cho các dự án thuộc tất cả các nhóm A, B, C. Ngoài ra, thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo một số bộ ngành cùng với UBND TPHCM xây dựng “Đề án quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, kiểm soát trủy triều, tăng năng lực tiêu thoát nước và chống ngập ở TPHCM và các tỉnh lân cận”.

TPHCM cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án bảo vệ mội trường lưu vực sông Đồng Nai” và cho phép thành lập tổ đàm phán để khẩn trương triển khai các dự án đầu tư của Tập đoàn Dubai (thuộc các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tại khu vực Hiệp Phước – Nhà Bè.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới