Thứ Ba, 18/06/2024, 12:26
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ yêu cầu điều tra lại sai phạm thi tuyển ở Bộ Công Thương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ yêu cầu điều tra lại sai phạm thi tuyển ở Bộ Công Thương

Lan Nhi

Chính phủ yêu cầu điều tra lại sai phạm thi tuyển ở Bộ Công Thương
Ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường là lãnh đạo duy nhất bị kỷ luật khiển trách do sai phạm trong việc thi tuyển công chức tại cục này năm 2013. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Do Bộ Công Thương xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức không thỏa đáng dẫn đến việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Công Thương xử lý đến nơi việc này.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm 22/8 đã đăng tải yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Công an và Bộ Công Thương về việc xem xét, xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9.

Đề nghị này xuất phát từ văn bản đề nghị của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) chuyển qua. Ông Cương nhận được đơn tố cáo của các cán bộ làm việc tại Bộ Công Thương và những người không nêu tên khác.

Yêu cầu Bộ Công an tham gia xử lý vụ việc này của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến sau khi Bộ Công Thương đã công bố quyết định kỷ luật và thừa nhận tại cuộc thi tuyển viên chức của Cục Quản lý thị trường năm 2013 đã xảy ra sai phạm, lộ đề thi.

Tại cuộc thi tuyển rộng rãi có đến 299 thí sinh dự thi, tuyển 10 người làm công chức thì tất cả những người trúng tuyển đều là nhân viên hợp đồng hoặc có quan hệ họ hàng với lãnh đạo cục. Thậm chí có việc lộ đề thi dẫn đến 4 trường hợp trong số này trúng tuyển. Bộ  mới đây đã phải hủy kết quả trúng tuyển đã công bố.

Cục an ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) cũng đã vào cuộc điều tra sau đó, song Bộ Công Thương chỉ ra quyết định kỷ luật  khiển trách một Phó cục trưởng Đỗ Thanh Lam và cảnh cáo hai cán bộ cấp phòng của cục. Lãnh đạo cục này như Cục trưởng tại thời điểm đó là ông Trương Quang Hoài Nam (nay đã chuyển công tác làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ ) chỉ bị tước vài danh hiệu thi đua.

Kết quả xử lý tiêu cực này khiến những người tố cáo không thấy thỏa đáng. Các đơn thư tố cáo khác còn tố việc thi tuyển công chức ở Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng sai phạm tương tự. Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức thi tuyển gần thời điểm với Cục Quản lý thị trường, lấy 9 chỉ tiêu công chức song số công chức trúng tuyển đang bị dư luận chỉ ra có con ruột của một Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng. Người khác là bà con với Cục trưởng Bạch Văn Mừng và một thí sinh trúng tuyển khác là bà con với một lãnh đạo cấp phòng.

Các lãnh đạo của Cục Quản lý cạnh tranh đều phủ nhận việc này. Ngày 22/8, lãnh đạo Bộ Công thương đã ra văn bản khẳng đinh cuộc thi tại Cục Quản lý cạnh tranh diễn ra đúng luật, công bằng, công khai.

Có điều văn bản của Bộ Công Thương ban hành cùng ngày với văn bản của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra lại vụ việc tại Cục Quản lý thị trường.

Mời xem thêm

Xếp hàng thi công chức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới