Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:16
34.5 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ trình đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ vừa gửi tờ trình đến Quốc hội về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% xuống mức 8%, thời hạn áp dụng đến hết năm 2023.

Việc giảm thuế VAT sẽ góp phần giảm giá cuối cùng của hàng hóa dịch vụ mà người tiêu dùng phải chi trả. Ảnh minh hoạ: N.K

Theo TTXVN, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký tờ trình gửi Quốc hội với đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đến hết năm 2023 với mọi hàng hóa, dịch vụ.

Tờ trình của Chính phủ nêu, dự báo khó khăn đối với nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tăng, tạo sức ép lớn đối với ổn định kinh tế vĩ mô, tác động tới phục hồi và phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực. Do đó, đòi hỏi cần có thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế để có thể tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ mang lại kết quả tốt như giãn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất; miễn, giảm các khoản thu phí, lệ phí.

Để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế – xã hội, đồng thời cân nhắc, tính toán phù hợp với điều kiện thực tế, ngoài các giải pháp đang được triển khai thực hiện cho năm 2023, Chính phủ cho biết, việc tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng như đã áp dụng năm 2022 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.

Do vậy, năm 2023, Chính phủ đề xuất giảm 2 điểm phần trăm mức thuế suất thuế VAT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%.

Đánh giá tác động của dự thảo nghị quyết đến ngân sách nhà nước, người dân và doanh nghiệp, Chính phủ cho rằng, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5,8 ngàn tỉ đồng/tháng, nếu áp dụng 6 tháng cuối năm thì tương đương khoảng 35 ngàn tỉ đồng.

Tờ trình cũng nêu, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2023.

Về thời gian áp dụng, Chính phủ đề nghị áp dụng kể từ khi chính sách này được ban hành đến hết ngày 31-12-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới