Thứ Bảy, 13/07/2024, 22:36
27 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ thúc giục giải quyết kiến nghị về tăng máy bay của Bamboo Airways

L.Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời hạn thực hiện việc thẩm định điều chỉnh chủ trương tăng đầu tư về quy mô đội bay cho hãng hàng không Bamboo Airways theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc hơn một tháng, nhưng các bộ ngành có trách nhiệm vẫn chưa có ý kiến về việc này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có văn bản trả lời kiến nghị của hãng Bamboo Airways, theo đó yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản hôm 18-8-2023.

Văn bản này yêu cầu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính xử lý các khó khăn trong việc chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới – Ngân hàng Sacombank – kéo dài do phải phối hợp giải quyết với nhiều bên liên quan (nhà đầu cũ, ngân hàng, cơ quan nhà nước liên quan…).

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước làm việc với Bamboo Airways để tháo gỡ khó khăn về vấn đề vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Ngân hàng Nhà nước  báo cáo Thủ tướng về kết quả xử lý. Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầi tư thẩm định đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tăng quy mô đội bay lên trên 30 máy bay (cụ thể là 100 máy bay như đề xuất của doanh nghiệp vào năm 2020).

Kế hoạch mà Chính phủ đề ra là các bộ phải hoàn tất việc này trước 15-9, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào hồi âm.

Do đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11-2023 về tình hình hoạt động, các nội dung liên quan đến việc duy trì điều kiện hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam để đảm bảo an ninh, an toàn trong vận tải hàng không trong thời gian tới.

Năm 2020, trong đại dịch Covid-19, khi Bamboo Airways đề xuất tăng đội bay lên 100 tàu, Cục hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng giữ nguyên hiện trạng đội máy bay, chưa cho phép đưa thêm máy bay về Việt Nam cho đến khi nhu cầu thị trường tương ứng với khả năng khai thác của đội máy bay hiện tại.

Sau đại dịch Covid-19, thực tế cho thấy các hãng hàng không đã phục hồi nhưng cung tải vẫn thừa và chưa cân đối với cầu trên thị trường hàng không trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có Tổng giám đốc mới

Bamboo Airways vừa bổ nhiệm ông Lương Hoài Nam giữ vị trí Tổng giám đốc kể từ ngày 23-10-2023, và cho biết, đây là quyết định từ nhà đầu tư mới của hãng bay này.

Trên cương vị Tổng giám đốc Bamboo Airways, ông Lương Hoài Nam cam kết nỗ lực hết sức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tăng tốc quá trình tái cấu trúc hãng, để hãng sớm ổn định hoạt động. “Trước hết, đặt mục tiêu đưa quy mô đội bay về lại 30 máy bay, hướng tới nâng lên 50 máy bay và nhiều hơn”, ông Nam nói.

Trước đó, vị trí Tổng giám đốc Bamboo Airways do ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm thay thế ông Nguyễn Minh Hải đã từ nhiệm. Vị trí Tổng giám đốc Bamboo Airways được hãng bay này thay đổi liên tục trong 6 tháng qua.

M.Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới