Thứ Tư, 26/06/2024, 02:31
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ: Tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh ngành thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ: Tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh ngành thủy sản

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Chính phủ sẽ tập trung tái cấu trúc ngành thủy sản trên cơ sở đánh giá đầy đủ nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới nhằm đưa ngành hàng này của Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, có khả năng cạnh tranh cao.

Chính phủ: Tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh ngành thủy sản
Chính phủ sẽ tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh ngành thủy sản Việt Nam thời gian tới. Trong ảnh là người dân tỉnh Vĩnh Long đang cho cá tra ăn. Ảnh: Trung Chánh

Trong phần trả lời chất vấn vào chiều nay, 6-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành thủy sản, mà cụ thể năm 2018, tổng sản lượng thủy sản cả nước đạt 7,7 triệu tấn, xuất khẩu đạt khoảng 9 tỉ đô la. Riêng 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản đạt 7,1 tỉ đô la.

“Với kết quả như vậy, Việt Nam đã trở thành 1 trong những quốc gia có sản phẩm thủy sản đứng đầu thế giới”, ông nhấn mạnh và cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của ngành đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ngành thủy sản vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và thách thức như: quy mô ngành chưa tương xứng với tiềm năng; cơ cấu ngành chưa hợp lý; đầu tư cho hệ thống hạ tầng thủy sản còn thiếu đồng bộ; tổ chức sản xuất ngành thủy sản chưa hiệu quả; chất lượng và giá trị gia tăng còn thấp làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trong tiêu thụ các sản phẩm thủy sản.

Theo Phó Thủ tướng, việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng chưa được chú trọng; vốn đầu tư cho hạ tầng thủy sản còn khó khăn; chính sách cho phát triển thủy sản còn những bất cập. Đặc biệt, tình trạng đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài vẫn chưa được chấm dứt.

Để giải quyết những tồn tại, đưa ngành thủy sản trong giai đoạn tới phát triển thành ngành sản xuất hàng hóa có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới thông qua khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, địa phương…, Chính phủ yêu cầu tập trung vào một số nhiệm vụ như sau:

Trước hết, tập trung vào tái cấu trúc ngành thủy sản trên cơ sở đánh giá đầy đủ nhu cầu thị trường trong nước và thế giới; gắn tái cấu trúc ngành thủy sản với điều kiện phát triển từng vùng, địa phương và để thích ứng với biến đổi khí hậu; gắn tái cấu trúc ngành thủy sản với quy hoạch lại sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, cung ứng nguyên liệu đầu vào đến nuôi trồng, sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng và hiệu quả cạnh tranh.

Chuyển từ nuôi trồng, khai thác theo phương thức truyền thống sang công nghiệp hóa ngành thủy sản; tổ chức lại hoạt động khai thác, đẩy mạnh nuôi trồng; ứng dụng khoa học công nghệ trong tái cấu trúc ngành thủy sản gắn với bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ môi trường…

Chuyển mạnh sang nuôi trồng trên biển và coi đây là nhiệm vụ đột phát trong tái cấu trúc ngành thủy sản trong giai đoạn tới.

Trên cơ sở tái cấu trúc ngành thủy sản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Thủ tướng sẽ chỉ đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ địa phương liên quan rà soát, bổ sung, lập mới các quy hoạch theo Luật quy hoạch. “Ở đây, yêu cầu đẩy nhanh lập quy hoạch sử dụng biển quốc gia mà bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, trong đó, xác định đầy đủ các khu vực biển, đảo tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành thủy sản, khai thác và nuôi biển”, ông cho biết và nói rằng quy hoạch sử dụng biển quốc gia phải gắn với điều tra đầy đủ nguồn lợi thủy sản trên biển để xây dựng kế hoạch khai thác phù hợp.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ tập trung xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản Việt Nam trong giai đoạn tới.

Trên cơ sở đó, theo Phó Thủ tướng, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lập quy hoạch các vùng kinh tế và hướng dẫn các địa phương lập quy hoạch tỉnh theo Luật quy hoạch. Trong đó, xác định rõ các quy hoạch tích hợp vào quy hoạch vùng, tỉnh về hạ tầng thủy sản như: giao thông, thủy lợi, thông tin truyền thông, cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền và các khu vực nuôi trên biển, đất liền.

Trên cơ sơ quy hoạch, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành cùng địa phương phải xây dựng kế hoạch để thực hiện cho từng năm và giai đoạn 2021-2025, trong đó, xác định rõ cơ cấu nguồn vốn để đầu tư thực hiện các quy hoạch. Đồng thời, xây dựng cụ thể các dự án để huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, trong đó, cần ưu tiên vốn ngân sách đầu tư cho các dự án hạ tầng cấp thiết như: các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy sản, giao thông thủy lợi…, và tập trung cho khu vực Duyên Hải và Đồng bằng sông Cửu Long.

Phải rà soát lại các cơ chế chính sách để sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới nhằm hỗ trợ phát triển ngành thủy sản thời gian tới.

Xây dựng các đội tàu, dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là chính sách khuyến khích nuôi biển; hổ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân, đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển ngành thủy sản.

Phải tăng cường kiểm soát quá trình đầu tư, phát triển, khai thác, nuôi trồng, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả đầu tư của các dự án hạ tầng đối với ngành thủy sản, các dự án đóng mới tàu thuyền.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm mở rộng thị trường cho sản phầm thủy sản Việt Nam; phải giải quyết dứt điểm tàu thuyền Việt Nam vi phạm quy định về khai thác hải sản, đặc biệt là việc đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới