Thứ Năm, 13/06/2024, 07:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về thúc đẩy DN tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về thúc đẩy DN tư nhân

Tư Hoàng

Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về thúc đẩy DN tư nhân
Ông Lê Mạnh Hà (giữa) cho rằng, các chi phí không chính thức đang bào mòn sức khỏe doanh nghiệp. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Trong một động thái chưa từng có, Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nội địa trở thành động lực kinh tế phát triển đất nước.

Nghị quyết này sẽ dựa trên những nội dung ghi nhận tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 29-4 tới tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM, và dự kiến được ban hành sau cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng Tư được tổ chức vào ngày 5 và 6 tháng 5-2016.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo tổ chức sáng 22-4 nhằm giới thiệu những nội dung mà Chính phủ sẽ đối thoại với các doanh nghiệp vào cuối tháng này.

Theo ông Hà, Nghị quyết này sẽ lượng hóa hàng loạt các chỉ tiêu nhằm cải cách môi trường kinh doanh. Nghị quyết sẽ chia theo các nhóm lĩnh vực mà doanh nghiệp đang gặp khó khăn như Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư, thuế, hải quan, đất đai, xây dựng, tiếp cận vốn, giao thông, môi trường, sở hữu trí tuệ, quản lý thị trường, phòng cháy chữa cháy, các chi phí không chính thức,…

Ông Hà cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hai Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì hội nghị. Hội nghị sẽ nối trực tuyến tới tất cả các tỉnh, thành. Dự kiến mỗi địa phương có khoảng 50 người bao gồm lãnh đạo tỉnh và đại diện doanh nghiệp tham gia.

Trực tiếp tham dự hội nghị sẽ là 300 doanh nghiệp ngoài nhà nước, 50 doanh nghiệp FDI, 20 doanh nghiệp nhà nước, và 10 hợp tác xã.

“Tỷ lệ này cho thấy Chính phủ hướng về các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa là chính”, ông Hà nói, và bình luận thêm: “Doanh nghiệp tư nhân đã được xác định là động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Về nội dung của đối thoại, ông Hà cho biết, sẽ bàn các giải pháp cải cách thể chế để xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng cho doanh nghiệp, và xác định rào cản để khắc phục.

Thủ tướng sẽ đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương trả lời trực tiếp các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp tại hội nghị.

Ông Hà bình luận: “Những khó khăn đó phần lớn là khâu thực thi pháp luật, do bộ máy chính quyền nhũng nhiễu gây ra”.

Theo ông Hà, sau buổi đối thoại, chiều 29-4, Thủ tướng sẽ tổ chức họp ngay với các bộ và địa phương về những khó khăn nêu trong hội nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới