Thứ Năm, 18/07/2024, 22:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ quyết tâm vận hành các loại thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ quyết tâm vận hành các loại thị trường

Ngọc Lan

Chính phủ quyết tâm vận hành nền kinh tế thông qua các giải pháp thị trường. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo đánh giá về công tác điều hành kinh tế-xã hội 5 năm qua (2007-2011), Chính phủ khẳng định vẫn thực hiện chủ trương xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, đa sở hữu, kinh doanh bình đẳng theo cơ chế thị trường. Biện pháp thực hiện là theo đuổi các giải pháp tạo lập và vận hành các loại thị trường.

Tạo điều kiện cho kinh tế dân doanh:

Theo bản tự đánh giá do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày, nhiệm kỳ này, Chính phủ đã tập trung điều hành phát triển kinh tế-xã hội bằng pháp luật trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc thị trường, giảm mạnh sự can thiệp hành chính vào các quan hệ kinh tế, dân sự. “Môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư và khơi dậy các nguồn lực cho đầu tư phát triển”, Thủ tướng nói.

Chính phủ nhiệm kỳ này thực hiện chủ trương xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, đa sở hữu nên tạo điều kiện, khuyến khích phát triển kinh tế dân doanh, tạo cơ sở pháp lý để đảm bảo bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn lực, đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Chính phủ cho rằng, nhờ đó kinh tế dân doanh có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Năm năm qua, số doanh nghiệp cả nước đã tăng hơn 2 lần, số vốn đăng ký tăng gần 6 lần và có khoảng 4.000 hợp tác xã mới thành lập. Đến cuối năm 2010, cả nước có khoảng 544.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, vượt mục tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ là 500.000 doanh nghiệp. Giai đoạn 2006-2010, đầu tư của khu vực dân doanh chiếm 34,8% tổng đầu tư xã hội, tạo ra 49% việc làm phi nông nghiệp ở nông thôn, đóng góp 45% GDP cả nước.

Đồng thời với việc tạo điều kiện cho kinh tế dân doanh, Chính phủ cũng tiếp tục quá trình đổi mới, tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đã cổ phần hóa và chuyển toàn bộ 1.200 DNNN sang hoạt động theo Luật doanh nghiệp. “Hầu hết các DNNN đã cổ phần hóa đều hoạt động có hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Ông cũng bổ sung thêm việc Chính phủ từng bước hoàn thiện cơ chế quản lý của chủ sở hữu đối với DNNN, tách chức năng quản lý hành chính nhà nước và chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp, công khai kết quả hoạt động kinh doanh và thực hiện chế độ kiểm toán bắt buộc với DNNN. “Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp tạo lập và vận hành các loại thị trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phản ứng chính sách chưa thật linh hoạt

Cũng vì mục tiêu kiên trì theo đuổi các giải pháp tạo lập và vận hành thị trường, trong điều kiện thị trường hàng hóa, dịch vụ các loại phát triển mạnh, đan xen và phức tạp nên Chính phủ cũng nhận thấy còn lúng túng tromg việc đảm bảo các cân đối vĩ mô lớn như nhập siêu, bội chi ngân sách, lạm phát còn cao… Việc phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, giải quyết mối quan hệ giữa ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng nhiều lúc chưa phù hợp. “Công tác dự báo còn yếu và phản ứng chính sách chưa thật linh hoạt”, Thủ tướng nói.

Để thích ứng với những chuyển biến rất nhanh của kinh tế thế giới, Chính phủ đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu hoàn thiện các quy định về việc thực hiện quyền của Quốc hội trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong một số trường hợp cấp bách có thể ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định kịp thời, thay vì đợi Quốc hội nhóm họp. “Mặt khác, cần điều chỉnh linh hoạt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội cho phù hợp với biến động của tình hình qua cách Quốc hội giao cho Chính phủ chịu trách nhiệm chủ động điều chỉnh một số chỉ tiêu cụ thể và báo cáo lại tại kỳ họ Quốc hội gần nhất”, Thủ tướng đề xuất.

Năm 2010, thu nhập của dân cư tăng 35% so với năm 2006 (đã loại trừ yếu tố giá). Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đã tăng lên thuộc nhóm nước trung bình của thế giới. GDP bình quân đầu người năm 2010 đạt 1.168 đô la Mỹ, vượt mục tiêu đề ra.

.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới