Thứ Năm, 20/06/2024, 16:53
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ phê duyệt chiến lược bảo hộ sản xuất công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ phê duyệt chiến lược bảo hộ sản xuất công nghiệp

Mặt hàng xi măng có tên trong chiến lược bảo hộ sản xuất công nghiệp của Chính phủ – Ảnh: LÊ TOÀN.

(TBKTSG Online) – Chiến lược tổng thể và chính sách bảo hộ sản xuất công nghiệp trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế, quy định của WTO giai đoạn đến năm 2020 vừa được Chính phủ phê duyệt tuần qua.

Nhóm các giải pháp sử dụng công cụ thuế, phi thuế và chính sách đầu tư được sử dụng hàng đầu trong bản chiến lược. Quan điểm của Chính phủ là các biện pháp bảo hộ sản xuất phải hợp lý, có điều kiện và có lộ trình cắt giảm phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, cũng như các cam kết quốc tế khác.

Bảo hộ bằng thuế đối với một số ngành hàng

Giải pháp đầu tiên là dùng nhóm chính sách liên quan đến các biện pháp thuế và phi thuế.

Theo đó, trong điều kiện cho phép của WTO và cam kết của Việt Nam về lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu, tiếp tục bảo hộ bằng thuế đối với một số ngành hàng cần được hỗ trợ. Việc điều chỉnh mức thuế suất đối với các mặt hàng cần có thời gian chuyển đổi và công bố rộng rãi trước khi áp dụng.

Phương pháp khác là áp dụng thuế phần trăm để đảm bảo tính minh bạch, hạn chế áp dụng thuế tuyệt đối. Thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng nhằm bảo vệ sản xuất nội địa sẽ được áp dụng trong những trường hợp cần thiết mà không vi phạm quy định của WTO.

Ngoài ra còn có các biện pháp bảo hộ phi thuế như bảo vệ thương mại tạm thời, tổ chức quản lý cạnh tranh, chống trợ cấp, phá giá, hàng rào kỹ thuật và an toàn vệ sinh dịch tễ. Đối với nhóm các mặt hàng có tác động quan trọng đến kinh tế-xã hội như xăng dầu, dược phẩm, sách báo, gạo, đường, phân bón, xi măng, kim loại quý, sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ dịch vụ phân phối.

Phân loại các nhóm hàng cần được bảo hộ

Trong nhóm các chính sách bảo hộ liên quan đến nâng cao khả năng cạnh tranh, chính sách đầu tư, sản xuất kinh doanh có nêu rõ việc phân loại hệ thống các mặt hàng công nghiệp thành nhóm các mặt hàng theo tiêu chí nhất định và xác định rõ các nhóm hàng hóa cần được bảo hộ để lựa chọn.

Tuy nhiên, phát triển sản xuất kinh doanh những sản phẩm có lợi thế trong công nghiệp được xác định là phương án bảo vệ hữu hiệu nhất đối với sản xuất trong nước.

Chiến lược bảo hộ công nghiệp tiếp tục nhắc lại việc từng bước giảm dần và xóa bỏ sự can thiệp của Nhà nước vào giá cả hàng hóa (trừ một số mặt hàng chiến lược, thiết yếu), tôn trọng các quy luật của thị trường và nền kinh tế.

Đồng thời, Nhà nước sẽ tiến hành điều chỉnh chính sách đầu tư phát triển các ngành, nhóm sản phẩm công nghiệp trên cơ sở ưu tiên công nghiệp mũi nhọn, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải từ vốn ngân sách hoặc thiếu chiến lược phát triển bền vững. Việc mở cửa đón nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực cần nhiều vốn, công nghệ cao được khuyến khích.

Ngoài ra, Chính phủ cũng nêu ra một số nhóm chính sách, giải pháp liên quan đến vốn, môi trường và đào tạo nhân lực như những công cụ hỗ trợ đồng bộ cho chiến lược nêu trên.

Thủ tướng yêu cầu trước ngày 20-11 hàng năm, các bộ, ngành và địa phương báo cáo về Bộ Công Thương tình hình triển khai, kết quả thực hiện trong năm về các giải pháp,chính sách trong chiến lược và báo cáo lên Thủ tướng. Các bộ, ngành dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương sẽ sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện chiến lược lần thứ nhất vào năm 2010.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới