Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Nhật giúp doanh nghiệp vượt suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Nhật giúp doanh nghiệp vượt suy thoái

Người dân Nhật vốn sống tằn tiện nên càng ngại chi tiêu khi kinh tế gặp khó -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật sẽ sử dụng 5 tỉ đô la Mỹ quỹ dự trữ ngoại hối để giúp các công ty muốn tăng vốn giữa lúc nền kinh tế lớn nhất châu Á này lâm vào suy thoái.

Theo đó, Nhật sẽ chuyển số tiền này cho Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) để đảm bảo dòng tín dụng trôi chảy. Ngay lập tức, hãng sản xuất ô tô Toyota đề nghị vay 2 tỉ đô la từ quỹ này.

Dự trữ ngoại hối của Nhật hiện vượt mức 1 ngàn tỉ đô la Mỹ, lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Gần đây, Chính phủ Nhật đưa ra loạt các giải pháp để kích thích nền kinh tế, bao gồm kế hoạch trao 2 nghìn tỉ yên Nhật (khoảng 21 tỉ đô la Mỹ) cho người dân để mua sắm.

Hồi tuần trước, Nhật Bản đã bắt đầu một kế hoạch khẩn cấp nhằm ngăn chặn đà giảm của thị trường chứng khoán vì lo ngại tình hình bi đát này sẽ đẩy cả nền kinh tế lún sâu vào suy thoái. Chính phủ đang xem xét việc sử dụng các quỹ nhà nước để mua lại cổ phiếu cũng như các tài sản khác trực tiếp từ thị truờng để khôi phục giá.

Chỉ số Nikkei đã giảm hơn 18% trong năm 2009, gần tiến sát mốc của năm 1982 sau khi giảm đến 42% trong năm 2008.

Nhật Bản cũng lo ngại hệ thống ngân hàng của nuớc này, vốn đầu tư mạnh vào chứng khoán, sẽ thắt chặt việc cho vay nhằm đối phó với bất ổn tài chính.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

 

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới