Thứ Tư, 19/06/2024, 13:34
32.8 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ các hãng xe hơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ tiếp tục hỗ trợ các hãng xe hơi

Thanh Thương

Chính phủ Mỹ mong muốn Chrysler hợp tác với Fiat để vượt qua khó khăn, tránh phá sản. Ảnh: Treehugger

(TBKTSG Online) – Chính phủ của ông Obama sẽ dành cho công ty xe hơi Chrysler 500 triệu đô la Mỹ trước cuối tháng này trong lúc công ty tìm kiếm sự liên kết với công ty xe hơi Fiat của Ý, đồng thời dành 5 tỉ đô la từ nay đến cuối tháng 5 để giúp tập đoàn xe hơi General Motors (GM) cơ cấu lại nhằm tránh phá sản.

Thông tin trên được đưa ra hôm qua thứ Ba 21-4 từ bản báo cáo giám sát độc lập về quỹ cứu trợ doanh nghiệp của Bộ Tài chính Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Nghiệp đoàn Công nhân Xe hơi (UAW) thúc giục các thành viên dùng email và điện thoại vận động Tòa Bạch ốc bảo đảm rằng công nhân và những người nghỉ hưu sẽ được đối xử công bằng trong việc đàm phán ở cả hai công ty về những sự nhân nhượng mới được xem là thiết yếu cho sự tồn tại của các tập đòan xe hơi. “Chúng tôi yêu cầu Tổng thống Barack Obama và đội chuyên trách về xe hơi của ông đứng về phía quyền lợi của công nhân và người về hưu trong những cuộc thương lượng tái cơ cấu trúc”, nghiệp đoàn UAW nói trong một thông báo gửi các đoàn viên đăng trên trang web của mình.

Nghiệp đoàn UAW đại diện cho khoảng 26.000 công nhân tại Chrysler và 62.000 công nhân ở GM. Nghiệp đoàn cùng với những người nắm giữ trái phiếu công ty và ngân hàng đang bị áp lực phải giúp Chrysler và GM giảm bớt nợ nần để xây dựng lại công ty. Vấn đề mấu chốt của UAW và các công ty xe hơi là đạt được thỏa thuận trong việc tái cơ cấu nguồn tài chính cho quỹ chăm sóc sức khỏe người về hưu trị giá nhiều tỉ đô la.

Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ không tin rằng Chrysler có thể tự chống chọi và họ tổ chức những cuộc họp vào tuần này ở Washington và Detroit để tìm kiếm khả năng liên minh với Fiat. Chính phủ đã cung cấp tới 6 tỉ đô la Mỹ để tài trợ cho một sự liên kết, cho phép Chrysler tiếp cận công nghệ sản xuất xe hơi nhỏ của Fiat, và cho nhà sản xuất xe hơi Ý một một nền tảng sản xuất xe tải nhẹ và một mạng lưới bán hàng rộng khắp ở Mỹ.

Các nhà phân tích và tư vấn đặt câu hỏi liệu hai công ty có thể kết thúc việc đàm phán và ngăn chặn điều mà ai cũng tin là Chrysler chắc chắn sẽ phá sản. Vào hôm thứ Hai tại Nhà Trắng, người phát ngôn của ông Obama, Robert Gibbs, không dự báo cuộc thương thuyết sẽ đi đến đâu mà chỉ cho biết rằng chính quyền đang làm việc “với tất cả các bên liên quan” và hy vọng sẽ tìm được một giải pháp để tiếp tục duy trì thương hiệu Chrysler cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp nói chung. “Tổng thống sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề này và hiểu rõ tầm quan trọng lớn lao về kinh tế cả với ngành công nghiệp nói chung và với hàng chục cộng đồng khắp đất nước đang phụ thuộc vào Chrysler và các nhà sản xuất linh kiện xe hơi cung cấp cho Chrysler để có được công việc với mức lương cao”, ông Gibbs nói.

Hôm thứ Hai GM đã cho biết sẽ giảm khoảng 1600 nhân viên trước ngày 1 tháng 5. Việc cắt giảm này là một phần của kế hoạch giảm bớt nhân công năm nay, dự tính khỏang 10.000 người, tương đương 14% lực lượng lao động của GM. Tập đoàn này cũng có ý định cắt giảm khoảng 37.000 việc làm trên toàn thế giới vào cuối năm nay.

GM và Chrysler đã nhận được 17,4 tỉ đô la từ gói viện trợ của Chính phủ Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Tập đòan Ford Motor cũng đang cố gắng chống chọi nhưng không nhờ đến sự giúp đỡ của quỹ giải cứu của chính phủ.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới