Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:40
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ mua cổ phiếu của các ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ mua cổ phiếu của các ngân hàng

Bộ trưởng tài chính Mỹ Henry Paulson cho biết sẽ nhanh chóng bơm vốn cho các ngân hàng đang gặp khó khăn – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson vừa cho biết chính phủ Mỹ sẽ mua lại cổ phiếu của các tổ chức tài chính như một phần của gói giải pháp 700 tỉ đô la Mỹ được Quốc hội thông qua hồi tuần trước.

Theo gói kế hoạch mang tên Paulson, chính phủ được quyền mua trực tiếp cổ phiếu của các ngân hàng. Đây là lần đầu tiên chính phủ được sở hữu tài sản trong các ngân hàng theo cách này kể từ cuộc đại khủng hoảng những năm 1930. Ông Paulson cho biết chính phủ chỉ mua lại những cổ phiếu không có quyền biểu quyết (nonvoting shares), vì thế sẽ không nắm quyền điều hành các tổ chức tài chính.

Việc mua lại cổ phiếu là một phần trong chương trình giải cứu 700 tỉ đô la Mỹ, bao gồm việc mua lại tài sản xấu trong sổ sách của các tổ chức tài chính như là biện pháp nhằm “rã đông” thị trường tín dụng và tái cấp vốn để các ngân hàng tiếp tục hoạt động cho vay.

Ông Paulson trả lời với báo giới rằng chính phủ sẽ thực thi kế hoạch giải cứu “một cách nhanh chóng và thận trọng”. Vào tuần sau, chính phủ sẽ thông báo đến các công ty quản lý tài sản tư nhân được lựa chọn để tham gia điều hành chương trình này. Tuy vậy, ông Paulson từ chối cung cấp chi tiết về kế hoạch 700 tỉ đô la này, như chính phủ sẽ dành bao nhiêu tiền để mua lại các khoản nợ xấu và dùng bao nhiêu để mua lại cổ phiếu của các tổ chức tài chính.

Trong cuộc họp bộ trưởng tài chính của các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa diễn ra ở Washington, nhóm G7 đã thống nhất một “kế hoạch năm điểm” nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính bằng “một hành động kiên quyết và sử dụng tất cả các công cụ hiện có”.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới