Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:08
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Tổng thống Mỹ Obama công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ vừa thông báo một số giải pháp quan trọng nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ trong nước đối phó với những thiệt hại mà sự trì trệ kinh tế toàn cầu gây ra.

Gói hỗ trợ này sẽ sử dụng khoảng 15 tỉ đô la Mỹ trong việc nâng cao tính thanh khoản cho ngân hàng, từ đó thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các công ty nhỏ.

Một khoản hỗ trợ khác trị giá 730 triệu đô la Mỹ sẽ được dùng cho các giải pháp bao gồm giảm thuế, giảm lệ phí cho vay và tăng tính bảo đảm cho các khoản vay này.

Tổng thống Mỹ Obama tin tằng sự hồi phục của nền kinh tế sẽ được dẫn dắt bởi lực lượng đông đảo các doanh nghiệp nhỏ – từng tạo ra 70% số việc làm mới mỗi năm cho nền kinh tế trong suốt nhiều năm qua.

Đặc biệt, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thay đổi một số quy định hiện thời nhằm yêu cầu tất cả ngân hàng nhận tiền trợ cấp chính phủ phải báo cáo việc cho doanh nghiệp nhỏ vay hàng quí. Như vậy, có khoảng 21 ngân hàng lớn nhất nước chịu trách nhiệm báo cáo về các khoản cho vay này.

“Chúng tôi muốn mỗi ngân hàng trong nước nỗ lực cung cấp tín dụng vì các doanh nghiệp nhỏ rất cần tiền để duy trì hoạt động, mở rộng và tạo việc làm. Vì vậy, chúng ta phải dảm bảo khoản tiền này được sử dụng hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner giải thích.

Cùng với việc khuyến khích ngân hàng cho vay, chính phủ Mỹ còn dành riêng 15 tỉ đô la Mỹ để mua hết các chứng khoán của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ Mỹ nhằm giúp khơi thông tín dụng, dự kiến sẽ bắt đầu từ cuối tháng 3-2009.

Bộ Tài chính Mỹ tin rằng việc mua lại chứng khoán mới nhằm đảm bảo rằng các ngân hàng cộng đồng và các liên minh tín dụng cảm thấy tự tin trong việc mở rộng các khoản vay mới cho doanh nghiệp địa phương.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới