Thứ Tư, 26/06/2024, 02:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ muốn tích hợp 5 loại giấy tờ vào thẻ căn cước

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự thảo Luật Căn cước theo đề nghị của Chính phủ sẽ tích hợp 5 loại giấy tờ trong thẻ căn cước. Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định giao Thủ tướng quyết định việc tích hợp các giấy tờ khác vào thẻ căn cước để bảo đảm khả thi.

Bộ Công an tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước điện tử cho người dân – Ảnh: TTXVN

Theo Quochoi.vn, chiều 22-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường dự thảo Luật Căn cước. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với dự luật này.

Các đại biểu Quốc hội tán thành việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, tuy nhiên phạm vi tích hợp cần phải trao đổi, cân nhắc kỹ, lựa chọn và quy định cụ thể loại thông tin để tích hợp, bảo đảm tính khả thi và thực hiện được ngay.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị làm rõ việc bảo mật thông tin, đồng bộ dữ liệu để bảo đảm thông tin tích hợp được chính xác, kịp thời; đồng thời, quy định rõ thẩm quyền được khai thác thông tin trong thẻ căn cước với các chủ thể khác nhau.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện công dân có nhiều loại giấy tờ khác nhau do cơ quan nhà nước cấp, điều này gây khó khăn nhất định cho công dân trong bảo quản, sử dụng, nhất là trong thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng các tiện ích, dịch vụ công.

Để phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động xã hội đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, dự thảo Luật Căn cước đã bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân vào thẻ căn cước, coi thông tin này có giá trị tương đương việc xuất trình giấy tờ, là rất cần thiết.

5 loại giấy tờ được tích hợp vào thẻ căn cước gồm thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn. Dự thảo luật cũng quy định giao Thủ tướng quyết định việc tích hợp các giấy tờ khác vào thẻ căn cước để bảo đảm khả thi.

Về quy định cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, Bộ trưởng Bộ Công an giải trình thêm, việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Bộ Công an cũng đã đánh giá kỹ tác động của việc này. Việc bổ sung quy định này bảo đảm tính khả thi, bởi hiện nay đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người.

Bên cạnh đó, việc cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi cũng phù hợp với quy định pháp luật về xuất nhập cảnh. Hiện các cơ quan vẫn đang thực hiện cấp hộ chiếu, thị thực cho trẻ em mới khai sinh, có chụp ảnh khuôn mặt. Trẻ dưới 14 tuổi có thể sử dụng thẻ căn cước (hoặc sử dụng thông qua bố, mẹ, người giám hộ) trong rất nhiều dịch vụ, tiện ích như tiêm chủng, khám, chữa bệnh, giáo dục, đi lại…

Về thủ tục, dự thảo luật quy định người dưới 6 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước trực tuyến trên cổng dịch vụ công. Trường hợp người từ đủ 6 tuổi trở lên thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học như người từ đủ 14 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.

7 COMMENTS

  1. Sao lại muốn mà là phải tích hợp tất cả các loại giấy tờ vào căn cước, căn cước sẽ là tấm thẻ duy nhất giải quyết mọi giao dịch giữa công dân và các cơ quan quản lý

  2. Lúc làm thẻ bảo hiểm và bằng lái xe máy thì cơ quan cấp lại lấy ngày mặc định là 1 tháng 1 vì chứng minh không có ngày tháng chỉ có năm sinh. Bây giờ tích hợp kêu báo lỗi. Rất phiền phức, thà để vậy còn hơn là tích hợp.

  3. Giấy phép lái xe mô tô xe gắn máy không được tích hợp trên bộ giao thông vận tải thì tích hợp trên VNID không được

  4. Nếu tích hợp giấy phép lái xe vào căn cước vậy khi CSGT muốn xem GPLX thì phải có máy scan căn cước để xem có GPLX hay không? Sao không tích hợp tất cả vào GPLX sẽ tiện hơn

  5. Thấy nói việc này quá nhiều, những việc có lợi cho dân sao phải nghĩ, bàn, họp quá lâu vậy?. Chỉ là bộ nhớ CCCD còn nhiều, tích hợp vào như bỏ giấy tờ vào ví thôi, có gì mà phải cãi. Nếu được tích hợp thẻ CC thành thẻ ngân hàng luôn càng tiện. Đổi chíp, gắn thẻ nhớ có dung lượng lớn. Ai thích thì dùng không thì thôi, có vậy thôi mà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới