Thứ Tư, 17/07/2024, 20:31
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tại diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019) diễn ra ngày 8-8, Chính phủ đã đánh giá cao vai trò của chuyển đổi số đối với sự phát triển của kinh tế đất nước và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số.

Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Ra mắt Liên minh chuyển đổi số vào ngày 8-8 tại Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2019. Ảnh: Vân Ly

Vietnam ICT Summit 2019 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Chuyển đổi số được hiểu là hoạt động số hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, ngành nghề…

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng, hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ số. Phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ tại các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam.

Theo ông, cần tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số. Một là khoảng 10-20 các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ nghiên cứu phát triển các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng công nghệ – đó là các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực. Hai là các doanh nghiệp công nghệ đã 10-20 năm kinh nghiệm, các doanh nghiệp làm gia công cần chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các nền tảng chuyển đổi số. Ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ – cần hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn doanh nghiệp loại này. Bốn là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá – có được hàng trăm doanh nghiệp loại này đã là rất thành công.

Vẫn theo ông Hùng, nếu cứ phải tới từng cơ quan, doanh nghiệp, từng hộ gia đình để làm chuyển đổi số thì sẽ rất lâu. Nên cần phải tạo ra các nền tảng số để các đối tượng này sử dụng. Ví dụ như nếu Misa, một công ty về phần mềm kế toán, đầu tư một nền tảng, để những người làm kế toán chuyên nghiệp có thể làm dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp, để cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc chuyển đổi số về kế toán cho các doanh nghiệp sẽ diễn ra rất nhanh…

“Vậy nên mỗi doanh nghiệp công nghệ phải nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, ông Hùng nói.

Còn tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho rằng, để chuyển đổi số thành công tại Việt Nam, mỗi địa phương, mỗi bộ ngành, doanh nghiệp/tổ chức nên bắt đầu từ một lĩnh vực được lựa chọn như một điểm đột phá.

Nhằm lôi kéo, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng chuyển đổi số, tại sự kiện Liên minh chuyển đổi số Việt Nam đã được ra mắt với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn làm nòng cốt như: Viettel, FPT, VNPT, CMC, MISA, Hài Hoà, Mobifone, BKAV… Liên minh này cũng kêu gọi sẽ có thêm nhiều hơn nữa các doanh nghiệp tham gia vào đây.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết tập đoàn này đã sẵn sàng và đang từng bước cung cấp các giải pháp cho chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhiều ngành nghề khác nhau tại Việt Nam. FPT sẽ giúp tổ chức/doanh nghiệp giảm 30-50% thời gian thực hiện các dự án chuyển đổi số.

Đặc biệt, FPT sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng chuyển đổi số dựa trên các nền tảng và sản phẩm chuyển đổi số như FPT.AI, FPT U-Services, AkaMinds… Tại sự kiện, FPT cũng giới thiệu các sản phẩm chuyển đổi số có tính ứng dụng cao như chính quyền điện tử FPT.eGov, hệ thống quản lý Bệnh viện thông minh FPT.eHospital, nền tảng tự động hoá quy trình doanh nghiệp bằng robot – akaBot…

Thực tế, việc chuyển đổi số đang không chỉ thu hút sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp trong nước. Cũng tại sự kiện, công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), công ty chuyên cung cấp các giải pháp và nền tảng viễn thông của Mỹ cho biết rất quan tâm và thấy có nhiều cơ hội khi tham gia cung cấp giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ông Park Jong Hyun, Tổng Giám đốc của DZS Việt Nam, cho biết trước mắt công ty này đang cung cấp giải pháp cáp quang thế hệ mới cho phát triển các tòa nhà thông minh tại Việt Nam với chi phí cạnh tranh và đơn giản, giúp cho thời gian triển khai nhanh chóng. Thời gian tới DZS Việt Nam sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cung cấp nhiều hơn các giải pháp chuyển đổi số, an ninh bảo mật nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%. Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới