Thứ Hai, 24/06/2024, 04:30
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu lại

Cảnh sát Hàn Quốc đang ngăn đoàn người biểu tình tiến về Đại sứ quán Mỹ và Nhà Xanh, nơi ở của Tổng thống Hàn Quốc, trong ngày 11-6 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tối thứ Ba, 10-6, khoảng 80.000 người đã xuống đường suốt đêm ở thủ đô Seoul trong cuộc biểu tình lớn nhất phản đối việc Chính phủ cho nhập thịt bò từ Mỹ. Sáng thứ Tư, 11-6, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố Chính phủ của ông sẽ làm một sự khởi đầu mới.

Nhưng Tổng thống Lee Myung-bak cảnh báo rằng việc phế bỏ toàn bộ nội các có thể gây nên “một khoảng trống trong việc điều hành đất nước” giữa lúc giá dầu leo thang và nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

“Tôi đã suy nghĩ nhiều điều trong lúc xem các cuộc biểu tình trên ti vi tối qua. Chính phủ dự định sẽ bắt đầu lại với quyết tâm mới”, ông Lee nói trong cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp nhỏ vào sáng thứ Tư.

Thủ tướng và toàn bộ nội các của Chính phủ Hàn Quốc đã đệ đơn xin từ chức nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình diễn ra trong nhiều tuần qua. Tổng thống Lee vẫn chưa khẳng định ông có chấp nhận hay không.

Theo báo chí Hàn Quốc, ông Lee đang cân nhắc việc bổ nhiệm ông Park Geun-hye, đối thủ chính của ông trong đảng cầm quyền, vào chức vụ thủ tướng để lấy lại niềm tin của dân chúng.

Hàn Quốc vốn là khách hàng nhập khẩu thịt bò lớn thứ ba của Mỹ trước khi ban hành lệnh cấm nhập để phòng bệnh bò điên vào năm 2003. Vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ của ông Lee đã thỏa thuận với Washington cho nhập thịt bò từ Mỹ trở lại, từ đó bùng nổ nhiều cuộc biểu tình phản đối, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc phải thay đổi quyết định.

“Chúng tôi không tính đến việc đàm phán lại. Nếu chúng ta thất hứa, hậu quả sẽ rất lớn. Hàn Quốc sẽ trở thành một nước không đáng tin”, Thứ trưởng Thương mại Ahn Ho-young trả lời báo giới trong ngày thứ Tư, 11-6.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới