Thứ Năm, 18/07/2024, 05:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ giải trình về nhà máy điện hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ giải trình về nhà máy điện hạt nhân

Thủy Triều

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

(TBKTSG Online) – Trong phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 29-3 đã có một nội dung nằm ngoài chương trình họp, đó là Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ trả lời về vấn đề điện hạt nhân và việc xử lý sai phạm tại Vinashin vốn được các đại biểu Quốc hội liên tục đặt ra trong mấy ngày vừa qua.

Theo báo cáo của ông Nhân, dự án xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận sẽ tiếp tục được thực hiện. Theo ông Nhân, hiện Chính phủ đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo Nhà nước dự án điện hạt nhân Ninh Thuận bao gồm lãnh đạo các bộ ngành và tỉnh Ninh Thuận, do 1 phó thủ tướng làm trưởng ban.

Chính phủ đã ký hiệp định hợp tác liên chính phủ với Liên bang Nga trong năm 2010 và đang đàm phán với Nga về hợp đồng tín dụng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và trung tâm nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ hạt nhân. Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ đàm phán văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về hợp tác cũng như nguồn tín dụng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Về chuẩn bị đầu tư, Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 làm cơ sở thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng và cơ sở hạ tầng liên quan. Về công tác lựa chọn tư vấn và lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và lập dự án nghiên cứu khả thi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã dự thảo điều kiện tham chiếu để chọn tư vấn, lập hồ sơ duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi gửi cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế để được góp ý về sự phù hợp và nghe sự góp ý từ cơ quan này, nhất là về an toàn hạt nhân đối với các dự án.

Hiện nay EVN đang đàm phán với các đối tác để lựa chọn tư vấn, lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo khả thi dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Ông Nhân cho biết Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý viện trợ không hoàn lại 2 tỉ yen, tương đương 25 triệu đô la Mỹ, để Việt Nam lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Hiện nay, EVN đang đàm phán với đối tác Nhật để lựa chọn tư vấn thực hiện.

Dự kiến tiến độ thực hiện hai nhà máy điện hạt nhân:

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Tư vấn lập phương án khả thi và hồ sơ phê duyệt địa điểm từ quý 3 năm 2011 đến quý 3 năm 2012, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ phê duyệt địa điểm tháng 7-2013, lựa chọn nhà thầu tháng 2-2014, khởi công xây dựng 12-2014, vận hành thương mại tổ máy 1 năm 2020 và tổ máy 2 năm 2021.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2: Tư vấn lập phương án khả thi và hồ sơ phê duyệt địa điểm từ quý 4 năm 2011 đến quý 4 năm 2012, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ phê duyệt địa điểm tháng 12-2013, lựa chọn nhà thầu tháng 7-2014, khởi công xây dựng 5-2015, vận hành thương mại tổ máy 1 năm 2021 và tổ máy 2 năm 2022.

Về ứng phó với sự cố hạt nhân, Chính phủ đã giao EVN đưa yêu cầu, lập kế hoạch ứng phó sự cố và xây dựng cơ sở kỹ thuật cho việc ứng phó sự cố cấp cơ sở trong nội dung của dự án. Bộ Khoa học-Công nghệ chủ trì phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận và cơ quan liên quan để xây dựng đề án nghiên cứu và học tập kinh nghiệm của nước ngoài và Cơ quan năng lượng nguyên tứ quốc tế để xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố hạt nhân cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Theo ông Nhân, các nhà máy điện hạt nhân trong đó có Fukusima 1 tại Nhật Bản được thiết kế chống động đất và tính toán đến các ảnh hưởng khác nhau, được trang bị nhiều hệ thống làm mát với nguyên lý làm việc khác nhau, độc lập với nhau, và được thiết kế để ứng phó với nhiều kịch bản độc lập về sự cố khác nhau. Tuy nhiên, sự cố tại nhà máy Fukusima 1 xảy ra vì cùng lúc gặp nhiều vấn đề với nhiều lò phản ứng, cùng lúc có động đất và sóng thần, và trong quá trình xảy ra sự cố phải hứng chịu nhiều dư chấn liên tục nên các hệ thống làm mát không hoạt động được.

Sau khi nhận thông tin về sự cố hạt nhân, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ và EVN nghiên cứu rút kinh nghiệm trong quá trình lập dự án đầu tư nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2; giao Bộ Công thương trong quá trình chỉ đạo thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia cần tính toán về mức cơ cấu hợp lý các loại nguồn điện để tránh thiếu hụt trầm trọng khi xảy ra vấn đề với một loại nguồn điện.

Cho đến nay, Chính phủ đang chỉ đạo quan trắc chặt chẽ để có các số liệu phóng xạ trong không khí ở Việt Nam, và tính đến 27-3 vẫn chưa có bất thường.

Chính phủ đã rút ra bài học từ sự cố trên, đó là việc lựa chọn địa điểm và công nghệ phải kỹ càng và phải tính đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn nhà máy kể cả các sự cố như sóng thần động đất, máy bay đâm vào, và sự kết hợp của các sự cố trên nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho nhà máy khi có sự cố.

Ngay từ bây giờ, Chính phủ đã chỉ đạo chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực điện hạt nhân để ứng phó mọi tình huống, xây dựng các mô hình ứng phó khẩn cấp khi có sự cố đồng thời tổ chức diễn tập thường xuyên trong công chúng và các cấp các ngành nhằm xây dựng khả năng ứng phó nhanh và hiệu quả nhất khi có sự cố, ông Nhân nói.

Phát biểu kết thúc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng trong nghị quyết của Quốc hội về đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh thuận, Quốc hội xác định phải chọn công nghệ hiện đại đã được kiểm chứng tuyệt đối an toàn, yêu cầu chính phủ phải tính toán thiết kế công trình theo tiêu chuẩn cấp đặc biệt, nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác động của các nước, biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở khu vực triển khai. Quốc hội cũng đã yêu cầu trước khi khởi công xây dựng tổ máy, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội về kế hoạch chuẩn bị như vậy trên cơ sở triển khai dự án. Dựa vào tình hình thực tế, Quốc hội sẽ xem xét và có quyết định phù hợp.

Quốc hội không lập Ủy ban lâm thời điều tra vụ Vinashin:

Theo báo cáo của ông Nhân, Thủ tướng Chính phủ đã giao thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện làm rõ tình hình sai phạm ở Vinashin, đến nay đã hoàn thành công tác thanh tra, đang tổng hợp số liệu để báo cáo Thủ tướng. Đối với cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạo liên quan của tập đoàn, Bộ Công an đã tiến hành điều tra khởi tố bắt tạm giam một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, đến nay công tác điều tra đang được tiếp tục, củng cố chứng cứ để xử lý. Sau khi có báo cáo, Chính phủ sẽ xử lý nghiêm minh và báo cáo lại Quốc hội.

Về vấn đề Vanishin, ông Uông Chu Lưu cho biết một số vị đại biểu Quốc hội quan tâm đã đề nghị thành lập Uỷ ban lâm thời để điều tra. Chiều 28-3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến, thấy rằng vấn đề này đang được các cơ quan của Đảng và Nhà nước xem xét, xử lý. Vì vậy, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị không lập Uỷ ban lâm thời để điều tra sự việc Vinashin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới