Thứ Ba, 18/06/2024, 06:28
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ điện tử có hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ điện tử có hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) ngày 29-11 đã vận hành “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”. Thông qua hệ thống này, các thông tin giám sát, phân tích sẽ được chia sẻ, cảnh báo sớm cho các bộ ngành và địa phương nhằm phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, hệ thống sẽ cung cấp kết nối chia sẻ thông tin, dữ liệu và giám sát cho các bộ, ngành và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đến nay đã có 31 bộ ngành và địa phương kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Trên thực tế, trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, vấn đề an toàn và an ninh mạng của các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử phải được đặt lên hàng đầu, bởi đây cũng là mục tiêu chính của tin tặc (hacker) nhằm phá hoại, thu thập và lấy cắp thông tin. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) với vai trò là đầu mối kỹ thuật quốc gia trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và giám sát xu hướng thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam.

Tren cơ sở đó, NCSC đã phối hợp cùng các thành viên trong Liên minh Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng (VNPT, Viettel, CMC, FPT và BKAV) xây dựng nên “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”.

Thời gian tới, sau khi chính thức được đi vào hoạt động, “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam, từ đó hình thành một hệ sinh thái toàn diện về các giải pháp nhằm phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Hệ thống này cũng giúp nâng cao vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp giải pháp, dịch vụ an toàn, an ninh mạng nói chung và giám sát an toàn thông tin nói riêng cho các cơ quan, tổ chức nhà nước. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (SoC quốc gia) thuộc Cục An toàn thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới