Thứ Hai, 17/06/2024, 14:45
35 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ

Ngọc Lan

Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: "Chính phủ cân nhắc phát hành khoảng 1 tỉ đô la để đảo nợ" Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên xác nhận với báo giới chiều 28/8 về việc Chính phủ đang thảo luận, cân nhắc việc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế với mục đích đảo nợ.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ từ hôm 27/8 cho biết việc phát hành trái phiếu quốc tế là một trong số những nội dung được Chính phủ thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8.

Nói về việc này, Bộ trưởng Nên cho biết: “ Đây sẽ là một khoản vay dưới dạng vay đảo nợ”. Ông giải thích thêm là hiện nay Chính phủ có khoản vay xấp xỉ một tỉ đô la Mỹ với lãi suất cao.

Nay có cơ hội vay khoản khác với lãi suất thấp nên Chính phủ cân nhắc vay. Tinh thần vay nợ mới là không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ làm giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, có mặt tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 28/8 từ chối cho biết thêm về phương thức phát hành, hình thức mua thế nào và lãi suất ra sao.

Nếu việc vay đảo nợ này được thực hiện thì đây là lần thứ ba trong vòng 9 năm qua, Chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế.

Trước đây, năm 2005 Chính phủ đã có đợt phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, để vay 750 triệu đô la Mỹ với kỳ hạn 10 năm, lãi suất 7,125%/năm.

Số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, do Chính phủ cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho Chính phủ.

Đến năm 2010, Chính phủ lại phát hành 1 tỉ đô la trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm. Số tiền này được Chính phủ cho các DNNN lớn là tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Vinalines… vay lại.

Hiện nay, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được đánh giá ở mức ổn định B+ (Fitch's), BB- cũng là mức ổn định tương tự (S& P).

Kế hoạch quản lý nợ trung hạn giai đoạn 2013-2015 đã được Chính phủ phê duyệt dự kiến Việt Nam cần vay nước ngoài 33.000 tỉ đồng trong năm 2014 và 40.000 tỉ đồng trong năm 2015 để bù đắp bội chi ngân sách.

Chính phủ cân nhắc phát hành 1 tỉ đô la trái phiếu quốc tế

Niêm yết trái phiếu đảo nợ của Vinashin tại Singapore

Quốc hội yêu cầu hạn chế vay mới để đảo nợ cũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới