Thứ Hai, 15/07/2024, 19:03
31 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ công bố nghị quyết ổn định kinh tế vĩ mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ công bố nghị quyết ổn định kinh tế vĩ mô

Ngọc Lan

Đầu tư, tín dụng cho nền kinh tế được thắt chặt nhưng sản xuất nông nghiệp, lương thực, hàng xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới – Ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Năm giải pháp về tiền tệ, tài khóa, sản xuất, giá cả và đảm bảo an sinh xã hội đã được Chính phủ công bố trong bản nghị quyết về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bản nghị quyết này được công bố tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 64 tỉnh thành, bộ ngành về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, diễn ra ngày 24-2.

Giải pháp hàng đầu là chính sách tiền tệ thắt chặt, kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%. “Thắt chặt tín dụng để giảm cầu đầu tư cao, giảm cung tiền qua lưu thông xuống 15% đến 16%”, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Chính phủ chỉ ưu tiên vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh cho nông nghiệp, nông dân, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngành sản xuất thiết yếu của đất nước như năng lượng, dầu khí, sản xuất điện. “Trong quá trình kiềm chế lạm phát, khi bớt khó khăn sẽ giảm dần lãi suất một cách hợp lý”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc họp này, Ngân hàng nhà nước (NHNN) phải soạn thảo văn bản yêu cầu tất cả các tập đoàn kinh tế, DNNN lớn và tổ chức tín dụng nhà nước phải bán tất cả ngoại tệ có được nhưng chưa sử dụng cho NHNN như năm 2009 và khi có đề nghị, NHNN sẽ bán lại theo nhu cầu bằng giá chính thức. Ông yêu cầu các cơ quan phải dùng mọi nguồn lực để kiểm soát được tỷ giá và không để thị trường “chợ đen” chi phối giá ngoại tệ.

Năm giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô:

1. Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%.

2. Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước.

3. Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu và sử dụng tiết kiệm năng lượng.

4. Điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo.

5. Tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.

Ba khoản chi từ nguồn ngân sách như chi đầu tư trong dự toán ngân sách sẽ không cho tạm ứng trước các khoản chi năm 2012 và không cấp tiền cho các dự án kéo dài tiến độ từ những năm trước. Chi từ nguồn trái phiếu chính phủ sẽ chậm lại, tín dụng đầu tư của ngân hàng phát triển và ngân hàng thương mại nhà nước sẽ cắt giảm thêm 10%. Tổng đầu tư toàn xã hội giảm xuống 38% đến 39% so với mức hơn 40% của kế hoạch trước đó để tác động trực tiếp đến tăng giá và lạm phát.

Các khoản chi ngân sách cho mua mới xe ô tô, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng sẽ bị dừng lại.

Thủ tướng nói, thời điểm hiện nay tuy khó khăn song lại là thời cơ cho các doanh nghiệp sản xuất vì hàng hóa được giá, nhất là hàng hóa xuất khẩu đều tăng mạnh về giá và kim ngạch. Riêng mặt hàng lương thực, ông yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát diện tích, tính toán chỉ đạo tăng thêm 200.000 héc ta trồng lúa vụ thu đông để tạo ra 1 triệu tấn lương thực bổ sung cho an ninh lương thực và thu nhập của người nông dân.

Chính phủ cũng giải thích rõ là việc thắt chặt tín dụng và đầu tư chỉ thực hiện với các tập đoàn, DNNN. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: bắt đầu từ ngày 23-2 đã cử 9 đoàn công tác đi tới các địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước cùng rà soát tình hình đầu tư những nơi này và báo cáo chính phủ kết quả cắt giảm trước 31-3.

Riêng khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khối doanh nghiệp trực tiếp sản xuất ra hàng hóa như dệt may, da giày, thủy sản, gỗ… sẽ được xem xét miễn giảm thuế, gia hạn thời gian nộp thuế nguyên liệu đầu vào nhập khẩu phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó tiếp tục thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hàng hóa thực xuất khẩu năm 2011.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới