Thứ Hai, 17/06/2024, 16:46
33.9 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh

Ngọc Lan

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam tương lai không thể dựa trên vốn, đầu tư, nhập khẩu nhiều để gia công hàng hóa, tạo tăng trưởng thiếu bền vững Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam hôm 30-11. Bản báo cáo cấp quốc gia lần đầu tiên được thực hiện dưới sự chủ trì của giáo sư Michael Porter, cha đẻ của chiến lược cạnh tranh. Báo cáo đã hệ thống hóa các thách thức của kinh tế Việt Nam và hướng đi để nâng cao năng lực cạnh tranh cho những năm tới.

Theo giáo sư M.Porter, Việt Nam đã thành công trong hai thập kỷ qua với mô hình tăng trưởng kinh tế hiện tại, dựa trên vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư của Nhà nước và dòng vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh xuất khẩu và tận dụng tốt những lợi thế về lực lượng lao động, nhân công giá rẻ. Song, mức độ thịnh vượng của nền kinh tế lại không tỷ lệ thuận với thành công của tăng trưởng và năng suất lao động rất thấp. “Những quan ngại về tính bền vững của mô hình phát triển hiện nay ngày càng tăng”, bản báo cáo viết.

Hậu quả của nó là giá trị gia tăng thấp của khu vực xuất khẩu cùng với cầu nội địa tăng làm gia tăng thâm hụt thương mại. Sự lên giá thực của tiền đồng góp phần làm mất cân bằng cán cân thương mại, lạm phát tăng. Tỷ lệ tăng trưởng GDP so với đầu tư ngày càng giảm làm tăng sự phụ thuộc vào các dòng vốn bên ngoài để duy trì tăng trưởng. Năng lực vi mô của nền kinh tế về mặt kỹ năng lao động và hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng sự tăng trưởng…

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, theo giáo sư M.Porter, nhiều nhất chỉ có thể duy trì được vài năm tới. “Ngay từ bây giờ, Việt Nam phải giải quyết những thách thức đang nổi lên bằng cách điều chỉnh những mất cân bằng kinh tế vĩ mô ngày càng tăng, giải quyết những nút thắt cổ chai và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo bằng cách tạo nền tảng năng suất cao hơn để phát triển bền vững trong tương lai”, ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới