Thứ Ba, 18/06/2024, 12:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ chỉ đạo Vinashin tập trung dự án trọng điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ chỉ đạo Vinashin tập trung dự án trọng điểm

Các dự án đóng tàu là hướng đầu tư cần phát triển mạnh ở Vinashin – Ảnh: Vinashin

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) tập trung vào các dự án trọng điểm và đình hoãn các dự án không phục vụ cho hoạt động chính.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký thông báo nêu trên, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất, kinh doanh của Vinashin 6 tháng đầu năm.

Đây là kết quả rút ra từ cuộc họp hồi tuần trước của Phó Thủ tướng với lãnh đạo Vinashin, Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng Đầu tư – Phát triển và các bộ, ngành liên quan.

Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, Vinashin cần tập trung tối đa đầu tư vào các dự án trọng điểm. Vốn cho các công trình này, cần phải được tính toán trên cơ sở đình hoãn các dự án không phục vụ cho hoạt động chính.

Nhu cầu vốn cho việc đầu tư phục vụ đóng tàu xuất khẩu cũng phải được tính toán lại sau khi làm việc cụ thể với các ngân hàng thương mại (NHTM). Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các NHTM tạo điều kiện cho Vinashin vay vốn. Phần Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam sẽ tiếp tục cho tập đoàn này vay vốn cho các dự án sản xuất hàng xuất khẩu khác.

Một số vấn đề khác của Vinashin như mua ngoại tệ để thanh toán và trả nợ nước ngoài, chậm nộp thuế nhập khẩu hay thực hiện khấu hao sớm các hạng mục đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng được Chính phủ chỉ đạo cụ thể cho các bộ, ngành liên quan phối hợp giải quyết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Vinashin phải có phương pháp cung cấp thông tin đầy đủ và đúng về mọi mặt hoạt động của tập đoàn để xã hội và các ngành, các cấp hiểu đúng về Vinashin.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới