Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ chỉ đạo SCIC rót vốn cho Thép Thái Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ chỉ đạo SCIC rót vốn cho Thép Thái Nguyên

Lan Nhi

Chính phủ chỉ đạo SCIC rót vốn cho Thép Thái Nguyên
Đối tác CH Pháp thăm và bàn cơ hội hợp tác với Công ty Thép Thái Nguyên. Ảnh Tisco

(TBKTSG Online)- Sau 7 năm đầu tư, dự án “Cải tạo và mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2” vẫn chưa thể đi vào vận hành và Chính phủ đã phải giải cứu cho dự án này.

Cụ thể, Chính phủ đã chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) rót vốn dưới hình thức góp cổ phần, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng lớn cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp.

Theo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng ban hành cách đây vài ngày, Thủ tướng đồng ý tiếp tục triển khai dự án này theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam cơ cấu lại các khoản nợ, hay nói khác đi là đảo nợ cho Công ty Thép Thái Nguyên. Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo SCIC xây dựng phương án tham gia góp vốn ít nhất là 1.000 tỉ đồng vào đây với tư cách là cổ đông nhà nước. Nguồn vốn lấy từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Từ nhiều năm nay, ngoài số vốn hiện có của nhà nước tại một số doanh nghiệp thép là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trước đây, nhà nước không còn rót vốn vào ngành này. Sự cạnh tranh, phát triển của ngành thép đến từ khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) .

Sau 7 năm khởi công đến nay, dự án cải tạo và mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 không thể đi vào hoạt động, vì đã bị đội vốn gấp đôi. Từ tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 3.843 tỉ đồng đã được điều chỉnh lên đến 8.104 tỉ. Song giá trị đầu tư dang dở đến nay là 4.330 tỉ (Theo báo cáo tài chính bán niên 2014 của CTCP Gang thép Thái Nguyên), và bị tắc lại từ cuối năm 2013 vì các ngân hàng ngừng cho vay. Đây cũng là lần thứ hai trong vòng 7 năm dự án bị ngừng lại vì thiếu vốn.

Tính đến hết 30/6/2014, Thép Thái Nguyên đang nợ ngân hàng và các nguồn khác 7.541 tỉ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là 1.717 tỉ đồng. Trong số này có xấp xỉ 2.000 tỉ đồng phải trả tại thời điểm 30/6. Do không có vốn, giai đoạn II phải ngừng lại chờ chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ.

Tuy thông qua phương án tiếp tục bơm tiền để doanh nghiệp hoàn thành dự án, song Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và Tổng công ty Thép Việt Nam (công ty mẹ của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) cùng các ngân hàng phải rà soát và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu và nội dung về hiệu quả dự án, cũng như đánh giá tính khả thi của phương án vay vốn.

Dự án giai đoạn II của thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2005 với công suất mở rộng 500.000 tấn phôi/năm và 500.000 tấn thép cán/năm, được xếp vào dự án nhóm A với các nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ.

Tại thời điểm phê duyệt dự án, ngành thép đang phải nhập khẩu cả phôi thép và thép xây dựng, dẫn đến các dự án đầu tư vào ngành thép gia tăng. Song tại thời điểm hiện nay, khi dự án mở rộng của thép Thái Nguyên bị chậm nhiều năm, thì năng lực sản xuất của ngành thép đã gấp đôi nhu cầu và các nhà máy thường phải chạy chưa đến 50% công suất để tránh tồn kho.

Do vậy, Bộ Công Thương chỉ đạo Thép Thái nguyên chỉ thực hiện đến phân kỳ đầu tư ra gang lỏng và phôi thép rồi từ đó tính toán tiếp có đầu tư tiếp hay không. Với mức điều chỉnh này thì coi như dự án chỉ đi hết một nửa chặng đường đầu tư, trong khi tổng mức đầu tư đã điều chỉnh lên gấp đôi.

Nhiều dự án thép bị chậm tiến độ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới