Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ cam kết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ cam kết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng

Tư Hoàng

Chính phủ cam kết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng
Chính phủ sẽ nỗ lực đảm bảo mục tiêu kinh tế – xã hội. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ “kiên quyết giữ vững” các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra, đồng thời bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát khi kết luận buổi làm việc với một số bộ, ngành về tình hình kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm 2016.

Thủ tướng nhấn mạnh việc huy động các nguồn lực, cả bên trong và bên ngoài, để giữ vững tốc độ tăng trưởng. Trong đó, giải ngân mạnh mẽ các nguồn vốn cho xây dựng cơ bản, để đồng vốn đến các công trình, dự án, phát huy hiệu quả, không để tình trạng có tiền mà không giải ngân được, không để vốn ODA, trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn ngân sách còn dư mà không giải ngân được.

Đồng thời, phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước một cách mạnh mẽ để có nguồn lực cho tăng trưởng.

Thủ tướng cũng yêu cầu thành lập tổ công tác, kiểm tra, rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý kịp thời.

Về điều hành chính sách, Thủ tướng cho rằng, phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính sách tài khóa, tiền tệ cũng như các chính sách khác.

“Tăng trưởng GDP, bên cạnh số lượng phải quan tâm bảo đảm chất lượng. Quan tâm chăm lo đời sống người dân vùng khó khăn, thiên tai, lũ lụt, hạn hán”, Thủ tướng lưu ý.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thông tin truyền thông, Thủ tướng nêu yêu cầu với công tác này là phải củng cố niềm tin của nhân dân, chung sức chung lòng, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Tham dự cuộc làm việc có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn và các chuyên gia kinh tế.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến phát biểu nhất trí rằng nền kinh tế chuyển biến tích cực; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát; số doanh nghiệp đăng ký mới tăng mạnh; công tác an sinh xã hội được quan tâm, an ninh trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, nền kinh tế còn không ít khó khăn, thách thức, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc, lạm phát có xu hướng tăng. Các ý kiến tại cuộc họp cũng đề xuất các giải pháp cho thời gian tới, trong đó nhấn mạnh vào giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để kích thích đầu tư, khuyến khích phong trào khởi nghiệp, có chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tăng cường công tác thông tin truyền thông để hạn chế tình trạng lạm phát tâm lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới