Thứ Hai, 17/06/2024, 20:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chile hưởng lợi lớn nhờ giá đồng tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chile hưởng lợi lớn nhờ giá đồng tăng vọt

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chile, nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới, đang đứng trước cơ hội hiếm có để thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế. Giá đồng đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua do nguồn cung giới hạn, trong khi nhu cầu lại tăng mạnh nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá đồng tăng vọt còn do sự trỗi dậy của xe điện và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, hai lĩnh vực tiêu thụ đồng nhiều nhất hiện nay.

Chile hưởng lợi lớn nhờ giá đồng tăng vọt
Mỏ đồng lộ thiên lớn nhất thế giới Chuquicamata ở Calama, Chile. Ảnh: Mining

Giá đồng sẽ phá mức kỷ lục?

Trong tuần qua, giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) ở Anh lần đầu tiên vượt mức 9.000 đô la Mỹ/tấn kể từ năm 2011. Giới phân tích dự báo giá đồng còn tăng nữa khi nhu cầu mạnh mẽ từ ngành điện lực và xây dựng vượt xa nguồn cung hiện tại.

Các nhà phân tích ở các ngân hàng Citigroup, Bank of America và Goldman Sachs cho rằng giá đồng sẽ còn tăng trong những tháng tới và có thể phá mức giá kỷ lục 10.190 đô la/tấn được thiết lập hồi tháng 2-2011.

Nhà phân tích Nicholas Snowdon của Ngân hàng Goldman Sachs cho hay lượng đồng tồn kho trên toàn cầu đang ở mức thấp và sẽ tiếp tục cạn kiệt trong những tháng tới do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Điều này sẽ khiến thị trường đồng bị thắt chặt và nguồn cung sẽ bị thiếu hụt ở mức lớn nhất trong một thập kỷ qua. Snowdon dự báo giá đồng sẽ đạt mức 10.500 đô la Mỹ/tấn trong 12 tháng tới.

Công ty giao dịch hàng hóa kim loại Concord Resources (Anh) dự báo giá đồng có thể lên mức kỷ lục mới 12.000 đô la/tấn trong 18 tháng tới nhờ nhu cầu mới từ các sáng kiến xanh.

Dù đồng đã tăng giá gấp đôi kể từ tháng 3 năm ngoái nhưng Concord Resources  cho rằng mức giá hiện nay ‘vẫn còn quá thấp’ nếu các chính phủ thực hiện các cam kết thúc đẩy thị trường xe điện và hạ tầng xanh, bao gồm hạ tầng năng lượng tái tạo.

Mark Hansen, Giám đốc điều hành Concord Resources, nói: “Thị trường đồng vẫn chưa được định giá theo kịch bản nhu cầu sẽ tăng thêm hàng triệu tấn trong thập niên tới”.

Hansen cho biết rủi ro chính cho dự báo của ông là các chính phủ không thực hiện các cam kết chi tiêu kích thích tăng trưởng xanh. Ông cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự suy yếu nào của nền kinh tế Trung Quốc cũng khiến giá đồng giảm.

Nguồn cung đồng trên toàn cầu đang hạn chế do sự suy giảm đầu tư phát triển các mỏ mới kể từ cơn bùng nổ đầu tư trong giai đoạn 2003-2013. Bên cạnh đó, các mỏ đồng hiện nay ở Chile, nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới, cũng không có kế hoạch mở rộng công suất khai thác. Điều này có nghĩa là nguồn cung sẽ còn thắt chặt trong thời gian dài và nền kinh tế Chile được hưởng lợi lớn nhờ giá đồng duy trì ở mức cao.

Trong tuần qua, giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng lên mức hơn 9.000 đô la Mỹ/tấn, cao nhất trong 10 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Kinh tế Chile được tiếp sức nhờ giá đồng bứt phá

Tất cả mọi điều kiện trện thị trường đang tạo ra kịch bản thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu đồng Chile. Chile sản xuất gần 1/3 sản lượng đồng của thế giới và ngành công nghiệp khai thác đồng đang đóng góp 10-15% GDP của nước này.

Đồng là một trong những mặt hàng đóng góp nguồn thu chính trong kim ngạch xuất khẩu của Chile. Trong tháng 1-2021, xuất khẩu đồng của Chile tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 2,73 tỉ đô la. Ngân hàng trung ương Chile (CBC) cho biết kim ngạch xuất khẩu đồng tăng vọt, giúp Chile đạt mức thặng dư thương mại 1,74 tỉ đô la Mỹ trong tháng đầu năm.

Giá đồng tăng phi mã là sự hỗ lớn lớn cho nguồn ngân sách eo hẹp của Chile khi nước này tìm cách vực dậy nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy tốn kém.

Theo ước tính, cứ mỗi cent (0,01 đô la Mỹ) tăng lên ở giá đồng, Chile sẽ nhận thêm được 60 triệu đô la Mỹ từ các nguồn thu thuế bao gồm thuế tài nguyên.

Bộ trưởng Khai khoáng và Năng lượng Chile, Juan Carlos Jobet, nói: “Mức tăng giá mạnh mẽ của đồng tạo ra cơ hội hiếm có cho Chile để duy trì sư phát triển của ngành khai khoáng để  tăng công suất khai thác, đáp ứng nhu cầu đang tăng”.

Bộ trưởng Tài chính Chile, Rodrigo Cerda, nhận định đà tăng giá của đồng có thể kích thêm đầu tư trong ngành khai khoáng và tạo ra thêm nhiều việc làm, giúp kinh tế Chile nhanh chóng phục hồi trong năm nay sau khi chứng kiến GDP suy giảm 6% hồi năm ngoái do tác động của đại dịch Covid-19.

Tập đoàn khai khoáng nhà nước Chile, Codelco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, xem đợt tăng giá gần đây của đồng là cơ hội tạo ra nguồn tiền thặng dư để đầu tư cho các mỏ đồng.

Tuy nhiên, Giáo sư Marcela Vera ở Đại học Santiago lưu ý nếu Chile tìm cách tăng mạnh sản lượng đồng, điều này có thể kéo giá đồng giảm xuống và khiến tuổi thọ của các mỏ đồng bị rút ngắn lại.

Hơn 2,7 triệu dân trong tổng dân số 19 triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19, đưa Chile trở thành một trong những nước dẫn đầu trong cuộc chạy đua triển khai vaccine Covid-19 trên toàn cầu, chỉ đứng sau một số nước giàu như Israel, Anh và Mỹ. Hầu hết nguồn cung vaccine đến từ hãng dược sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Chile.

Khoảng 4 triệu liều vaccine của Sinovac Biotech đã được chuyển đến Chile và sẽ có thêm 6 triệu liều của hãng này được cung cấp cho Chile vào giữa tháng 3. Nhà kinh tế Ana Madeira ở Ngân hàng Bank of America, dự báo kinh tế Chile sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay nhờ chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 được triển khai nhanh chóng và đà tăng giá của đồng.

Theo Reuters, AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới