Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:46
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chiến lược kinh doanh hướng đến dịch vụ chiếm ưu thế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiến lược kinh doanh hướng đến dịch vụ chiếm ưu thế

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp trên toàn cầu đang chuyển đổi nhanh chóng từ giai đoạn tiếp nhận (adoption phase) chiến lược về kiến trúc hướng dịch vụ (Service Oriented Architecture – SOA) sang giai đoạn triển khai các công nghệ và dịch vụ SOA.

Đó là kết quả của một cuộc khảo sát được Tổ chức Link Group thực hiện tại hội thảo Impact 2008 của IBM. Đây là hội nghị lớn nhất trong ngành về lĩnh vực SOA, thu hút sự tham gia của gần 6.300 nhà lãnh đạo công nghệ và kinh doanh trên toàn cầu.

SOA là chiến lược kinh doanh giúp công ty tái sử dụng công nghệ hiện tại sao cho phù hợp và đáp ứng chặt chẽ hơn các mục tiêu kinh doanh, nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và cho phép tạo ra những mô hình hoạt động theo mô-đun và toàn diện hơn.

Kết quả cho thấy 50% số khách hàng được khảo sát hiện đang triển khai SOA và 27% số khách hàng đang trong quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, 42% số khách hàng được khảo sát cho biết trong năm 2008, họ đã đặt ưu tiên chi tiêu hàng đầu cho SOA. Bên cạnh đó, 45% số khách hàng cho biết họ chi tiêu khoảng 10% đến 29% ngân sách công nghệ thông tin năm 2007 của mình vào SOA.

Trong một bản nghiên cứu khác, IBM đã khảo sát các khách hàng hiện tại của mình về cấp độ trưởng thành (maturity level) của các dự án triển khai SOA của họ. Kết quả đưa ra thực tế là các ứng dụng SOA đang chuyển từ định hướng công nghệ sang định hướng kinh doanh.

Cụ thể, SOA định hướng kinh doanh đã tăng hơn gấp đôi, từ 30% năm 2006 lên hơn 70% năm 2007. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm hiện đang dẫn đầu về cấp độ trưởng thành của các dự án triển khai SOA.

Còn đối với khách hàng, kiến thức kinh doanh là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ SOA.

TRƯỜNG AN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới