Thứ Tư, 19/06/2024, 10:54
32.8 C
Ho Chi Minh City

Chiếc cà vạt của ông Donald Trump

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiếc cà vạt của ông Donald Trump

Phúc Minh

Chiếc cà vạt của ông Donald Trump
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump là một chính trị gia khác biệt, không chỉ khi nói đến chính sách nhập cư, các phát biểu trên mạng xã hội Twitter, lịch sử hôn nhân, mà cả hình ảnh cá nhân. Ở đây, chúng ta không nói về mái tóc bạch kim được nhiều người bàn đến, hoặc nước da quá hồng hào của ông mà nói về việc thắt cà vạt.

Điều này rất đáng chú ý. Không phải bởi vì theo CNN, ông Trump có một chiếc cà vạt được sản xuất tại Trung Quốc và điều này mâu thuẫn với tất cả tuyên bố của ông về việc mang cơ hội việc làm trở lại nước Mỹ. Cũng không phải vì trong lúc diễn thuyết, ông thường thắt cà vạt sặc sỡ.

Trong thực tế, ông Trump thắt cà vạt gần như tất cả mọi lúc. Trong những ngày đầu tranh cử, ông chỉ thỉnh thoảng không thắt cà vạt nhưng điều này có vẻ ngày càng hiếm.

Họ đều không đeo cà vạt, từ trái qua: Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew sau khi ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Đối với nhiều chính trị gia, chiếc cà vạt đã không còn là một phần không thể thiếu của trang phục trang trọng. Năm 2013, trang web Business Insider đăng bài viết tiêu đề "Phải chăng Tổng thống Obama đã giết chết ngành công nghiệp cà vạt?" do ông Obama thường không thắt cà vạt. Trong chuyến thăm Anh gần đây, cả Tổng thống Obama, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều không thắt cà vạt trong bữa ăn tối. Trước đó vào tháng 2-2016, khi tham dự buổi họp báo về cái chết của Chánh án Tòa án tối cao Mỹ Antonin Scalia, ông Obama cũng không thắt cà vạt (việc này bị một số cư dân mạng tỏ ra không hài lòng).

Tháng 9-2015, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm thủ đô Washington (Mỹ), Tổng thống Obama cũng không thắt cà vạt trong bữa tiệc chào đón (bữa tiệc này có thể thuộc trường hợp "không chính thức" nhưng lại có nhiếp ảnh gia chụp ảnh). Tại thời điểm đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus đều không thắt cà vạt.

Ứng viên Jeb Bush khi tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống cũng không thắt cà vạt.

Xu hướng trên không chỉ xảy ra tại Mỹ. Trong cuộc tổng tuyển cử tại Hy Lạp cách đây một năm, Thủ tướng Alexis Tsipras gần như không bao giờ thắt cà vạt.

Tất nhiên, cà vạt không hoàn toàn biến mất khỏi chính trường. Lãnh đạo các nước khác nhau trên thế giới có truyền thống ăn mặc hoàn toàn khác nhau, điều này có thể liên quan đến văn hóa địa phương. Nhưng ở phương Tây, không nghi ngờ gì nữa cà vạt đã trở thành một biến số trên chính trường, không phải là một hằng số.

Ở mức độ nào đó, sự khác biệt về xu hướng trang phục là con đường riêng của mỗi người trong thế giới này. Ông Trump bằng cách làm theo các quy tắc truyền thống nhưng lại trở thành ngoại lệ. Hình ảnh ông thắt cà vạt gợi nhớ đến thời trang phố Wall những năm 1980, thời đại thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ, được xem là bình minh của Mỹ, cũng là thời đại ủng hộ câu châm ngôn "Tham lam luôn tốt" – câu mà chuyên gia môi giới chứng khoán Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai) cực kỳ thành công nhưng khét tiếng tàn nhẫn và tham lam đã nói trong phim Phố Wall. Ông Trump cho biết ông sẽ "làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa" và trang phục của ông ám chỉ thời đại nhiều đảng viên Cộng hòa tin rằng nước Mỹ thực sự vĩ đại. Không nghi ngờ ông cố tình để hình ảnh của bản thân không giống các ứng viên thế hệ mới. Ông là một ứng viên thuộc thế hệ cũ.

Sau hết, vấn đề thắt cà vạt cũng giống như nhiều vấn đề khác trong cuộc bầu cử này, sự khác biệt trở nên ngày càng lớn hơn.

Ông Trump đang là ứng viên tổng thống sáng giá nhất của đảng Cộng hòa, sau khi chiến thắng các kỳ bầu cử sơ bộ đầu tiên. Nhiều chính trị gia không chấp nhận nổi, dù chỉ là giả thuyết ông Trump làm tổng thống Mỹ. Về mặt hệ tư tưởng, ông Trump đang đi hàng hai, khi mượn tạm một số ý niệm của cánh tả, khi thiên về cánh hữu. Chánh văn phòng tổng thống Mỹ dưới thời George H.W.Bush, ông John Sununu, nói: “Tôi thậm chí không muốn dính gì đến các bài báo đặt giả thuyết Donald Trump làm tổng thống”.

Mới đây nhất, ông Trump tiếp tục đưa ra nhiều quan điểm làm đảng Cộng hoà hốt hoảng khi nhận định từ nợ công của chính phủ đến thuế thu nhập của nhà giàu như: "Sẵn sàng tăng thuế người giàu vì người giàu sẵn sàng đóng thuế" hay "Cứ vay đi vì chúng ta có thế thương lượng với chủ nợ khi kinh tế Mỹ có vấn đề".

Trả lời trong chương trình Today của đài NBC tối ngày 13-5 (giờ Mỹ), ông Trump bác bỏ chuyện ông giả làm các nhân vật tên John Miller hay John Barron để trả lời về những chi tiết xung quanh cuộc sống cá nhân của ông. Trước đó, một bài viết trên báo The Washington Post cho rằng trong những năm 1970, 1980 và 1990, ông Trump thường xuyên gọi điện cho báo đài với tên John Miller hoặc John Barron, nói tốt cho bản thân và trả lời những câu hỏi về các hợp đồng kinh doanh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới