Thứ Tư, 17/07/2024, 21:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chiếc bánh ‘kinh tế ban đêm’ rất ngon, nhưng cần khuôn đủ tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiếc bánh ‘kinh tế ban đêm’ rất ngon, nhưng cần khuôn đủ tốt

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Cần có những quy định cụ thể, phù hợp với hoạt động dịch vụ du lịch ban đêm để từ đó tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển kinh tế của "thành phố không ngủ".

Chiếc bánh 'kinh tế ban đêm' rất ngon, nhưng cần khuôn đủ tốt
Sự kiện Ấm thực và Âm nhạc biển An Bàng tại cuối bãi phía Tây, biển An Bàng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cuối tuần qua. Ảnh: Nhân Tâm

Cuối tuần vừa qua, sự kiện "Ấm thực và Âm nhạc biển An Bàng" tại cuối bãi phía Tây, biển An Bàng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thu hút hàng chục ngàn khách tham gia. Là người đứng ra tổ chức sự kiện, ông Lê Ngọc Thuận, chủ sở hữu Shore Club và DeckHouse An Bang Beach tại khu vực này, cũng ngạc nhiên trước việc sự kiện thu hút rất nhiều người nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều người tham gia sự kiện cảm thấy điều này không mới lạ. Hiện nay, vẫn còn hơn 1.000 người nước ngoài đang lưu trú và tạm trú tại Hội An và Quảng Nam. Do Covid-19, họ không có nhiều lựa chọn đề giải trí, nhất là về đêm. Vì vậy, họ không thể bỏ lỡ một sự kiện diễn ra từ 4 giờ chiều đến gần 12 giờ đêm.

Theo ông Thuận, đến 12 giờ đêm, tiệc tan, mọi người ra về, biển An Bàng được trả lại sạch sẽ. “Thành công này sẽ giúp tôi tự tin phối hợp cùng với các doanh nghiệp đối tác tổ chức thường xuyên hoạt động này, một tháng một lần”, ông Thuận kể.

Theo một doanh nhân làm ăn lâu năm tại Hội An (muốn giấu tên), để tổ chức sự kiện ban đêm như thế này không dễ. Ban tổ chức ngoài việc xin phép chính quyền địa phương còn đề nghị các lực lượng hỗ trợ, bao gồm cả về mặt an ninh, trật tự, để bảo đảm không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

“Bên cạnh đó, sự kiện này hiện tại cũng chỉ nên tổ chức hàng tháng. Nếu việc quy tụ các nhà hàng để tổ chức hằng đêm sẽ không ổn. Những hộ kinh doanh bên ngoài sẽ phá đám ngay vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ”, vị doanh nhân này nói và chia sẻ thêm lễ hội này là những gì Hội An cần để làm kinh tế đêm phù hợp với bản chất của địa phương. Tuy nhiên, để làm được điều này cần luật dành cho kinh tế đêm. Khi kinh tế đêm có luật riêng thì mọi thành phần kinh tế và các cơ quan chức năng sẽ bám vào đó để hành xử.

“Chiếc bánh kinh tế ban đêm hiện đang rất ngon, hấp dẫn, nhưng cần một cái khuôn đủ tốt”, doanh nhân nói trên ví von.

Đứng về phía quan điểm của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (QTA), ông Nguyễn Sơn Thủy, Tổng Thư ký QTA, cho biết để có một môi trường tốt cho “kinh tế đêm” đòi hỏi nhà chức trách phải có quy hoạch tổng thể, xây dựng được chiến lược phù hợp, xây dựng hành lang pháp lý, một môi trường an ninh tốt. Đây là điều rất quan trọng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định.

“Với ngành du lịch, kinh doanh dịch vụ vào ban đêm là nhu cầu cần thiết giúp làm phong phú các loại hình dịch vụ và góp phần tăng chi tiêu của khách du lịch, từ đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế”, ông Nguyễn Sơn Thủy, cũng là Giám đốc Công ty Indochina Unique Tourist, chia sẻ. “Nếu thiết lập khung hành lang pháp lý, thì hoạt động kinh tế ban đêm chỉ còn là vấn đề thời gian. Cho mục tiêu tăng trưởng xanh bền vững, chúng ta cần thay đổi quan điểm làm du lịch, phải hướng tới nhu cầu của du khách, xác lập cán cân bảo tồn giá trị văn hóa bản địa với lợi ích kinh tế, thay đổi góc nhìn nếu thực sự muốn phát triển, muốn đẩy mạnh kinh tế ban đêm.

Có thể nói, với một định hướng phát triển kinh tế ban đêm rõ ràng, ắt hẳn chiếc bánh ngon được nhiều thành phần kinh tế xã hội tham gia đóng góp tích cực, thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho địa phương.

Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp cũng đã hiến kế cho lãnh đạo thành phố Hội An quy hoạch khu vực An Bàng này thành phố đêm, tạo một sản phẩm mới cho du lịch địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới