Thứ Ba, 16/07/2024, 00:17
25 C
Ho Chi Minh City

Chìa khóa để Việt Nam ‘mở’ được lợi ích của EVFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chìa khóa để Việt Nam ‘mở’ được lợi ích của EVFTA

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – EuroCham cho rằng việc cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa sẽ là chìa khóa để Việt Nam mở cửa được toàn bộ lợi ích của Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) và thu thêm nhiều hơn đầu tư trực tiếp từ châu Âu.

Chìa khóa để Việt Nam 'mở' được lợi ích của EVFTA
Một góc quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Lê Hoàng

Thông tin này được ghi nhận tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp liên minh châu Âu (EU) với chủ đề “Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU” vào ngày 28-7.

Tại buổi đối thoại ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho rằng EVFTA là lá phiếu tín nhiệm của EU dành cho Việt Nam.

"Việc đây chỉ là Hiệp định thương mại tự do (FTA) thứ hai được ký giữa EU với một quốc gia thành viên ASEAN cho thấy EU vô cùng coi trọng Việt Nam, quá trình cải cách tích cực và tầm quan trọng chiến lược của đất nước ở châu Á", ông Jean-Jacques Bouflet nhận định.

Theo đại diện EuroCham, Hiệp định EVFTA, có hiệu lực từ ngày 1-8 tới, được kỳ vọng mở ra thời kỳ mới trong quan hệ kinh tế giữa hai bên, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang cố gắng vượt qua những tác động từ đại dịch Covid-19.

Đây cũng được xem là nền tảng để mở ra làn sóng thương mại và đầu tư mới, nhưng theo người đại diện của EuroCham có thành công hay không còn phụ thuộc vào nỗ lực của hai bên Việt Nam và EU.

Mặc dù ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc tinh giản quy định thủ tục, củng cố môi trường kinh doanh và hiện đại hóa khung pháp lý, nhưng theo ông Bouflet để triển triển khai "suôn sẻ và hiệu quả" EVFTA, chính phủ cần phải tiếp tục cải cách nhiều hơn nữa.

Đáng chú ý, ông Bouflet cho rằng khâu cải cách hành chính sẽ là chìa khóa để Việt Nam mở cửa được toàn bộ lợi ích của EVFTA và thu thêm nhiều hơn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp thảo luận ở giờ giải lao. Ảnh: Lê Hoàng

Ngoài EVFTA, theo đại diện EuroCham, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Châu Âu – Việt Nam (EVIPA) sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư có chất lượng cao từ khu vực này.

Liên quan đến việc thu hút đầu tư từ khu vực này, Phó Chủ tịch EuroCham Nguyễn Hải Minh cho rằng có ba vấn đề lớn mà nhà đầu khu vực EU quan tâm khi đến Việt Nam gồm chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và thủ tục hành chính.

Liên quan đến hạ tầng, đại diện EuroCham cho rằng hiện việc tìm kiếm quỹ đất để phát triển kho bãi/hậu cần logistics ở TPHCM và Hà Nội rất khó khăn. Do đó, tổ chức này kiến nghị TPHCM cần xác định, quy hoạch khu vực phát triển kho bãi trong phạm vi bán kính một giờ di chuyển bằng ô tô vào trung tâm thành phố, bảo đảm hàng hóa được cung ứng nhanh với chất lượng tốt khi đến tay khách hàng.

Điều này theo EuroCham là không chỉ giúp doanh nghiệp EU thuận lợi hơn trong việc phân phối hàng hóa mà cũng thúc đẩy hàng hóa nội địa Việt Nam lưu thông nhanh hơn, cắt giảm đáng kể chi phí vận chuyển.

Trong khi đó theo ông Bob Fletcher, Phó Chủ tịch Tiểu ban vận tải và hậu cần EuroCham, dù Việt Nam đã nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính và tích cực điều chỉnh các văn bản pháp luật theo hướng hài hòa với thông lệ quốc tế, song trên thực tế quá trình thực thi còn nhiều bất cập.

Theo ông, công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất nhập khẩu chưa được thống nhất, nhiều cán bộ chưa hiểu rõ quy tắc xác định xuất xứ khiến doanh nghiệp không nhận được ưu đãi thuế quan.

Đáng chú ý, cán bộ hải quan có xu hướng loại bỏ ưu đãi đối với các trường hợp nghi ngờ về xuất xứ mà không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Liên quan đến ứng dụng công nghệ, đại diện EuroCham chia sẻ, Việt Nam đang nỗ lực số hóa nền kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh tế, xã hội nhưng vẫn còn tình trạng một số ngân hàng địa phương không công nhận giá trị của các hợp đồng giao dịch bằng chữ ký điện tử.

Ngược lại, họ yêu cầu các hợp đồng giấy, các bản photocopy trong khi những các loại hợp đồng này có khả năng giả mạo cao hơn khiến không ít doanh nghiệp EU bối rối.

Theo đại diện EuroCham, EVFTA đi vào thực thi và đây là cơ hội lớn cho Việt Nam.

Trong khi các nước khác trên thế giới đang chật vật ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam giờ đã mở cửa kinh tế trở lại. Điều này sẽ tạo ra động lực lớn hơn nữa cho các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào một thị trường an toàn và có nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Hội nghị tập trung thảo luận về hợp tác và phát triển kinh tế trước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực (1-8); kế hoạch và định hướng phát triển xuất nhập khẩu của TPHCM dựa trên Hiệp định EVFTA.

Đối thoại được tổ chức kết hợp với Lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham – ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EuroCharm, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban, ngành nghề thuộc EuroCham, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu.

Tại buổi đối thoại, các Tiểu ban Ngành nghề thuộc EuroCham và lãnh đạo TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện các sở ban ngành đã thảo luận hàng loạt các vấn đề bao gồm cơ sở hạ tầng, hải quan, thuận lợi thương mại, phát triển bền vững cho các ngành công nghiệp, và tiêu dùng, y tế,…

Đại diện các Tiểu ban này cũng nhấn mạnh những cải cách cụ thể mà một khi được thực thi sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh trong các ngành công nghiệp và tăng cường thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh EU.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới