Thứ Hai, 15/07/2024, 11:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chi tiết cách điều trị tại nhà, số điện thoại liên hệ khẩn cấp cho F0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi tiết cách điều trị tại nhà, số điện thoại liên hệ khẩn cấp cho F0

Minh Duy

(KTSG Online) – Sở Y tế TPHCM vừa cập nhật hướng dẫn cách chăm sóc, cách dùng thuốc điều trị tại nhà cho người nhiễm Covid-19 (F0) và các số điện thoại để người bệnh liên hệ khẩn cấp khi có triệu chứng bất thường.

Chi tiết cách điều trị tại nhà, số điện thoại liên hệ khẩn cấp cho F0
Đưa thuốc cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Điều kiện cho F0 điều trị tại nhà

Để điều trị tại nhà, F0 phải không triệu chứng hoặc triệu chứng có mức độ nhẹ như không suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì.

F0 có khả năng tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống, giặt giũ, có máy đo SpO2, có thể liên lạc với nhân viên y tế. Với F0 là trẻ em, người không tự chăm sóc bản thân được thì cần có người hỗ trợ.

F0 phải có phòng riêng, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại của cơ sở y tế, tổ phản ứng nhanh của quận, huyện để liên hệ khi cần thiết.

Thêm vào đó là dụng cụ khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý, khẩu trang, nhiệt kế…

Cách tự chăm sóc sức khỏe

F0 phải mang khẩu trang thường xuyên, chỉ trừ khi ăn uống và vệ sinh. Mỗi ngày, F0 thay khẩu trang từ 1-2 lần hoặc khi cần và sát khuẩn tay bằng cồn trước khi bỏ khẩu trang.

Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu…

Đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu ngày 2 lần hoặc khi có dấu hiệu khó thở, khó thở; khai báo y tế ít nhất ngày 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường. F0 có thể khai báo y tế qua khai báo y tế điện tử hoặc bằng phiếu tự theo dõi sức khỏe.

Ăn đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục tại chỗ, tập hít thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Những người ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe mỗi ngày qua phần mềm khai báo sức khỏe hoặc khi cần.

Cách dùng thuốc điều trị tại nhà

Các loại thuốc điều trị tại nhà gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamine, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (có cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút 96 và/hoặc SpO2< 95%, nếu có và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Thuốc kháng viêm corticoid có thể sử dụng một trong những loại thuốc sau:

Dexamethasone: 6mg/lần/ngày, uống sau ăn, tốt nhất là uống vào buổi sáng.

Trong trường hợp không có Dexamethasone, có thể dùng Prednisolone với liều lượng là 40 mg/lần/ngày, uống sau ăn, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc dùng Methylprednisolone 16 mg/lần, uống ngày 2 lần, cách 12 giờ, uống sau ăn vào buổi sáng và tối.

Sở Y tế TPHCM lưu ý người có bệnh dạ dày phải uống kèm thuốc dạ dày; nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng thuốc tối đa là 7 ngày.

Thuốc kháng đông dạng uống có thể sử dụng những loại thuốc sau:

Rivaroxaban 10 mg, uống 1 lần/ngày hoặc Apixaban 2,5 mg/ uống 2 lần/ngày hoặc Dabigatran 220 mg, uống 1 lần/ngày.

Sở Y tế lưu ý thời gian sử dụng những loại thuốc này tối đa là 7 ngày; sử dụng cho người lớn; thận trọng sử dụng thuốc cho người trên 80 tuổi; chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú; người suy gan, thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

Khi sử dụng thuốc cần theo dõi các triệu chứng xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…

Cách liên hệ khẩn cấp

Khi có một trong những triệu chứng như ho số trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, F0 cần liên hệ với nhân viên y tế qua tổng đài 1022, bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TPHCM hoặc bấn số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành".

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, biểu hiện bằng hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, tím tái đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo), F0 liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và chở đến bệnh viện.

F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, bằng phương pháp lấy mẫu nhanh hoặc PCR vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Mời đọc thêm:

Thuốc điều trị Covid-19 được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành

Chính phủ yêu cầu không để người dân tự rời nơi đang giãn cách để về quê

Bệnh viện TPHCM phải nhận người cấp cứu, không yêu cầu có xét nghiệm Covid-19

Cấp thuốc, thực phẩm và tư vấn cho F0 ở TPHCM điều trị tại nhà

 


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới