Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:31
33 C
Ho Chi Minh City

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 dự báo giảm 0,1-0,15%

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10-2021 có thể giảm 0,1-0,15% và đang “trong tầm kiểm soát”, theo Bộ Tài chính.

Thông tin này được ông Tạ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính – nêu tại cuộc họp công tác điều hành giá quí 3, kịch bản điều hành quí 4 và đầu năm 2022, diễn ra ngày 26-10.

Ông Tuấn cho biết, mặt bằng giá cả thị trường trong 10 tháng đầu năm cơ bản nằm trong kịch bản. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số CPI tháng 10 dự báo giảm 0,1-0,15%. Bình quân 10 tháng CPI tăng 1,81-1,83% so với cùng giai đoạn năm 2020. Với dữ liệu này, từ nay đến cuối năm CPI bình quân tăng khoảng 2%, theo ông Tuấn.

Trước đó, ông Tuấn cho biết chỉ số CPI tháng 9 tăng 2,06%, còn bình quân 9 tháng tăng 1,82% so với cùng giai đoạn năm 2020 – mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản 9 tháng tăng 0,88%.

Về xu hướng thay đổi của mặt bằng giá cả thị trường từ đầu năm đến nay, ông Tuấn cho rằng có sự “tăng giảm đan xen”. Theo đó, một số mặt hàng có mức tăng cao do chịu tác động của các yếu tố cung cầu trong nước và giá thế giới.

Về mặt bằng giá cả cuối năm, ông Tuấn cho biết việc này sẽ chịu tác động từ sự tăng giá các mặt hàng thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, giá xăng dầu…

Các mặt hàng này, theo ông Tuấn, tăng chủ yếu do chi phí nguyên vật liệu đầu vào, vận chuyển logistics và giá thế giới tăng mạnh đẩy giá trong nước đi lên. Nhưng ông cho rằng, lạm phát năm nay vẫn đảm bảo trong tầm kiểm soát và ở mức thấp.

Với năm 2022, ông dự báo áp lực lạm phát là rất lớn khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng. Ngoài ra, xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước sẽ tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Vì vậy, việc quản lý, điều hành giá các tháng còn lại của năm 2021 và thời gian đầu năm 2022 phải tiến hành theo hướng thận trọng, linh hoạt và kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu cũng như hỗ trợ mục tiêu kép của Chính phủ.

Việc này, theo ông Tuấn, nhằm giữ ổn định mặt bằng giá, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp ngày 26/10. Ảnh: baochinhphu.vn

Phó thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý, năm 2022 – thời điểm nhiều nước bắt đầu mở cửa, khôi phục lại sản xuất – sẽ khiến nhu cầu nguyên vật liệu, năng lượng tăng cao.

Với Việt Nam, Phó thủ tướng cho rằng dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, gây khó khăn cho sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hoá và áp lực với công tác điều hành giá.

Vì vậy, ông yêu cầu các bộ, ngành nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến cung cầu của thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để chuẩn bị nguồn dự trữ, bình ổn giá, nhất là trong những tháng cuối năm, Tết Nguyên đán và đầu năm 2022.

“Đây là những việc Ban chỉ đạo điều hành giá đã làm hằng năm, nhưng năm nay có đặc thù là nền kinh tế bị tác động nặng nề của dịch bệnh cho nên cần hết sức lưu ý để tổ chức công tác dự trữ, bình ổn hợp lý”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Ông đề nghị các bộ, ngành điều hành linh hoạt, sát với tình hình thị trường và phải giữ ổn định giá các hàng hóa thiết yếu như xăng dầu, điện, thực phẩm… Việc này giúp bảo đảm kiểm soát được lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ động phối hợp hài hòa giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới