Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:20
24.5 C
Ho Chi Minh City

Chi phí thức ăn cao góp phần làm giảm tăng trưởng sản xuất sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi phí thức ăn cao góp phần làm giảm tăng trưởng sản xuất sữa

Gia Vy

(TBKTSG Online) – Tác động của chi phí thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng và biên lợi nhuận của các nhà sản xuất sữa toàn cầu suy giảm đã rất rõ rệt. Hai yếu tố này sẽ tiếp tục thắt chặt sản xuất sữa trong năm 2019, theo các nhà phân tích nhận định.

Chi phí thức ăn cao góp phần làm giảm tăng trưởng sản xuất sữa
Nguồn: Báo cáo triển vọng thị trường sữa quí 3-2018 của Rabobank.

Nguồn cung sữa thế giới sẽ chỉ tăng nhẹ trong 12 tháng tới

Thời tiết khô nóng khiến các đồng cỏ bị thu hẹp tại Úc, trong khi hạn hán tại các khu vực Bắc và Tây Âu làm giảm sản lượng sữa. Cuộc đình công của các lái xe tải Brazil hồi đầu năm cũng làm giảm tăng trưởng nguồn cung sữa, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng đang bắt đầu gây tác động tiêu cực cho sản xuất sữa tại Argentina. Tăng trưởng sản lượng sữa của Mỹ tiếp tục hướng đến giảm xuống dưới mốc trung bình lịch sử.

Nước sản xuất sữa lớn duy nhất đi ngược lại xu hướng trên là New Zealand. Khởi đầu niên vụ sản xuất lớn đã xác lập xu hướng sản lượng sữa toàn cầu tăng trưởng chậm lại, theo các chuyên gia thị trường sữa thế giới.

Quy mô đàn bò sữa tại Úc, châu Âu và Mỹ suy giảm do các nhà sản xuất tỉa đàn để quản lý chi phí. Với ngoại lệ New Zealand, giá sữa hiện đang tăng tại tất cả các nước mà tăng trưởng sản xuất đã được kiểm tra, theo các nhà phân tích cho hay.

Nhóm phân tích tại Rabobank dự báo, nhập khẩu sữa của Trung Quốc sẽ tăng trong nửa cuối năm 2018, theo đó, họ cho rằng sẽ giúp hấp thụ tăng trưởng nguồn cung sữa từ New Zealand. “Mức độ phát triển cuộc chiến thương mại hiện nay và tác động lên tỉ giá lẫn thương mại có thể đóng vai trò lớn trong năm 2019 và các năm về sau. Rủi ro chính là đồng đô la Mỹ mạnh lên, làm giảm sức mua tại các khu vực nhập khẩu sữa chính”.

Tóm lại, nhóm phân tích Rabobank cho rằng, nguồn cung sữa thế giới sẽ chỉ tăng nhẹ trong 12 tháng tới, chủ yếu do biên lợi nhuận thấp ở cấp trại nuôi và hiệu ứng lâu dài của tình hình thời tiết bất lợi. Họ dự báo thặng dư sữa khả dụng xuất khẩu sẽ giảm mạnh trong một thời gian tới, tạo động lực tăng giá ở khắp các phân khúc thị trường sữa.

Sự chú ý dồn vào châu Âu

Hạn hán và nắng nóng đang phủ đen lên những tháng mùa hè tại Bắc và Tây Âu, làm giảm sinh trưởng sản xuất nông nghiệp, gây căng thẳng do nóng ở vật nuôi và dẫn tới hàm lượng béo trong sữa giảm. Tuy nhiên, tác động thời tiết khác biệt giữa các vùng khác nhau do sự khác biệt về thổ nhưỡng, nguồn cung nước cho thủy lợi và dự trữ cỏ khô, theo các nhà phân tích. Tăng trưởng đồng cỏ giảm mạnh dẫn tới sản lượng sữa Island giảm 3,1% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, Rabobank nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dự trữ thức ăn khô từ năm ngoái dồi dào giúp giảm bớt khó khăn tại các nước sản xuất sữa lớn tại châu Âu. Đức và Pháp, các nước sản xuất sữa lớn nhất tại EU, có sản lượng sữa tháng 7 vừa qua tăng lần lượt 2,4% và 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của báo cáo quí 3-2018 từ Rabobank cho thấy. Mặc dù vậy, các nhà phân tích nhấn mạnh rằng sản lượng sữa tháng 8 tại các nước này suy giảm. Anh, Ba Lan và Ý đều ghi nhận tăng trưởng sản lượng sữa tích cực so với năm 2017.

Tại Hà Lan, sự kết hợp của quy định phốt phát, căng thẳng do nóng và hạn hán khiến sản lượng sữa của Hà Lan trong tháng 7 giảm 1,2% và trong tháng 8 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước. “Tại châu Âu, những tháng cuối năm 2018 và sang năm 2019, do các hiệu ứng dài hạn của đợt hạn hán hiện nay, chi phí thức ăn tăng và tỷ lệ tỉa đàn cao, làm hạn chế tăng trưởng sản lượng sữa. Tuy nhiên, giá thành sữa hàng hóa hiện nay sẽ san sẻ gánh nặng sang giá sữa bán ra thị trường, dẫn tới biên độ lợi nhuận diễn biến tích cực hơn trong những tháng cuối năm 2018”.

Nguồn: Rabobank – Xu hướng sản xuất sữa tại 7 nước sản xuất sữa lớn.

Nguồn: Theo Feed Navigator – Gappingworld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới