Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:38
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chi phí giảm, VPBank cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi phí giảm, VPBank cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận

Giữ vị trí ”quán quân” tổng thu nhập, song chi phí hoạt động lớn và trích lập dự phòng rủi ro cao khiến VPBank chỉ đứng thứ ba về lợi nhuận trong khối ngân hàng TMCP tư nhân. Tuy nhiên, chiến lược cơ cấu lại hoạt động, tối ưu hóa chi phí hoạt động, siết chặt quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản đang giúp ngân hàng này đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Chi phí giảm, lợi nhuận tăng

Chi phí giảm, VPBank cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận

Kết quả kinh doanh gần đây nhất được VPBank tiết lộ, chỉ tính riêng trong tháng 7-2019, lợi nhuận của ngân hàng đã tăng thêm 1.000 tỉ đồng, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt trên 5.340 tỉ đồng, tức khoảng 56% kế hoạch cả năm. So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận của ngân hàng này tăng tới 42%.

Bà Lê Hoàng Khánh An – quyền Giám đốc tài chính VPBank cho hay, kết quả trên một phần đạt được nhờ thu nhập từ phí tăng mạnh và chi phí hoạt động giảm tích cực.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 7-2019, thu nhập từ phí của VPBank đã đạt 1.500 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và đã chiếm tới 8% trong tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng. Con số này năm 2017 là 6% và năm 2018 chỉ là 4%.  

Đặc biệt, chi phí hoạt động của VPBank giảm đáng kể. Nếu như 6 tháng đầu năm, chỉ số chi phí trên thu nhập hoạt động (CIR) của VPBank là 35,8% thì đến hết tháng 7, chỉ số này giảm còn 35,3%. Chi phí hoạt động giảm được ghi nhận ở cả ngân hàng mẹ lẫn công ty con FE Credit.

Ông Kalidas Ghose – Tổng Giám đốc FE Credit cho hay, 6 tháng đầu năm, CIR 6 tháng đầu năm của FE Credit là 30,3% trong khi cùng kỳ năm 2018 là 32%, nguyên nhân là nhờ áp dụng số hóa. FE Credit đang dần dịch chuyển từ mô hình truyền thống 1.0 sang phiên bản số hóa 2.0. Theo đó, nhiều hoạt động như bán hàng, thu thập hồ sơ vốn chiếm rất nhiều thời gian nay đã được rút ngắn đáng kể. Hiện công ty đang bắt tay cùng một số đối tác tư vấn toàn cầu để áp dụng một số giải pháp về quản trị và cung cấp dịch vụ như xây dựng ứng dụng điện thoại (mobile app), tổng đài chăm sóc khách hàng (contact center)… và đang hướng tới phiên bản số hóa 3.0 để nâng cao tự động hóa và đa dạng hoạt động kinh doanh.

Hiện chi phí hoạt động lớn là một trong những vấn đề mà lãnh đạo VPBank hết sức lưu tâm và muốn đẩy mạnh chiến lược cắt giảm chi phí. 

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, trong số 3 ngân hàng TMCP tư nhân có lợi nhuận lớn nhất hệ thống, VPBank hiện đang dẫn đầu về tổng thu nhập với 16.832 tỉ đồng (Techcombank là 9.082 tỉ đồng và MB là 9.174 tỉ đồng). Như vậy, VPBank có tổng thu nhập gần gấp đôi hai ngân hàng còn lại. Tuy nhiên, chi phí hoạt động cao khiến lợi nhuận VPBank đứng sau MB và Techcombank. Trong 6 tháng đầu năm, chi phí hoạt động của Techcombank và MB đều vào khoảng 3.100 tỉ đồng, trong khi đó, chi phí của VPBank cao gần gấp đôi với 6.019 tỉ đồng (chi phí hoạt động của công ty con FE Credit chiếm gần một nửa).

Chính vì vậy, nếu chiến lược cắt giảm chi phí hoạt động triển khai hiệu quả, chắc chắn VPBank sẽ trở thành đối thủ đáng gờm về lợi nhuận.

Dự phòng rủi ro tăng chậm, nợ xấu giảm mạnh

Bên cạnh chi phí hoạt động lớn, việc trích lập dự phòng rủi ro cao cũng là nguyên nhân khiến VPBank từ quán quân về tổng thu nhập tụt xuống vị trí thứ ba về lợi nhuận trong khối ngân hàng TMCP tư nhân. Cụ thể, chi phí dự phòng của VPBank 7 tháng đầu năm là tăng 18% so với cùng thời điểm năm 2018.

Một lãnh đạo cao cấp của VPBank cho hay, mô hình lý tưởng là 100 đồng doanh thu thì 1/3 là chi phí, 1/3 dự phòng và 1/3 là lợi nhuận. VPBank hiện đang nằm trong nhóm ngân hàng có chi phí hoạt động trên tổng thu nhập hoạt động tốt nhất, song chi phí dự phòng rủi ro lại khá cao khiến lợi nhuận của ngân hàng chỉ đóng góp trên 26%. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng chi phí dự phòng cùng kỳ trong hai năm 2017 và 2018, mức tăng 18% trong 7 tháng đầu năm đã là thấp hơn rất nhiều. Dự kiến, năm nay VPBank sẽ trích lập khoảng 10.000 – 11.000 tỉ đồng dự phòng rủi ro. 

 

Nguyên nhân khiến chi phí dự phòng tăng chậm lại là nhờ sự thay đổi trong cấu trúc cho vay, cùng sự cải thiện trong năng lực thu hồi nợ, đã đưa tỷ lệ nợ xấu hợp nhất xuống dưới 3% tính tại thời điểm cuối tháng 7-2019. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ thậm chí chỉ còn 2,34%. Dư nợ tại VAMC giảm từ 3.100 tỉ đồng cuối năm 2018, xuống còn 1.200 tỉ đồng cuối tháng 7-2019. VPBank đang dự định sẽ xử lý toàn bộ nợ xấu tại VAMC trước 31-12-2019. Việc xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC sẽ giảm áp lực trích lập dự phòng của VPBank thời gian tới. Lãnh đạo VPBank tin tưởng, nợ xấu giảm sẽ khiến chi phí dự phòng của VPBank những năm tiếp theo “ngày càng hợp lý”, đồng nghĩa với hội tăng lợi nhuận của VPBank sẽ ngày càng lớn.

“Nếu ban lãnh đạo thành công trong kiểm soát chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro, lợi nhuận VPBank sẽ được cải thiện mạnh mẽ”, lãnh đạo của VPBank cho biết.

Mời xem thêm:

VPBank tung chương trình “Cắt bánh sinh nhật – Nhận quà tri ân”

Lợi nhuận quí 2 của VPBank tăng gần 44%

VPBank là một trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2018

Ba lời khuyên để tối ưu khoản gửi tiết kiệm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới