Thứ Tư, 17/07/2024, 02:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chi nhánh ngân hàng ICBC của TQ ở Tây Ban Nha bị lục soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi nhánh ngân hàng ICBC của TQ ở Tây Ban Nha bị lục soát

Chánh Tài

Chi nhánh ngân hàng ICBC của TQ ở Tây Ban Nha bị lục soát
Chi nhánh Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) tại thủ đô Madrid. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 17-2, cảnh sát Tây Ban Nha đã tiến hành lục soát chi nhánh Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) tại thủ đô Madrid.

Hãng tin AFP đưa tin cảnh sát Tây Ban Nha ra thông báo cho biết vụ lục soát nhằm điều tra nghi án rửa tiền có giá trị ít nhất 40 triệu euro. Chi nhánh ngân hàng này bị nghi ngờ được sử dụng để “đưa vào hệ thống tài chính các khoản tiền kiếm được thông qua các hoạt động tội phạm như buôn lậu, gian lận thuế và vi phạm quyền lợi của người lao động, cho phép chuyển các khoản tiền này về Trung Quốc bằng phương thức ra vẻ hợp pháp”.

Một nguồn tin thân cận cuộc điều tra cho biết giám đốc và phó giám đốc của chi nhánh Ngân hàng ICBC đã bị bắt giữ.

Vụ lục soát là một phần của cuộc điều tra được tiến hành vào năm ngoái đối với các băng nhóm tội phạm có tổ chức người Trung Quốc ở Madrid bị nghi ngờ nhập khẩu lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc nhưng không kê khai chúng trên giấy tờ hải quan để tránh thuế. Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc bị cáo buộc gửi lợi nhuận kiếm được từ việc bán số hàng hóa này vào chi nhánh Ngân hàng ICBC để sau đó, chi nhánh này chuyển số tiền về Trung Quốc mà không kiểm soát nguồn gốc theo đòi hỏi của luật.

Thông báo của cảnh sát cho biết một trong các băng nhóm tội phạm Trung Quốc, bị triệt phá vào năm ngoái, bị nghi ngờ rửa “một khoản tiền được biết đến cho đến hiện tại là 40 triệu euro” ở chi nhánh Ngân hàng ICBC tại Madrid.

Cảnh sát Tây Ban Nha nghi ngờ chiêu thức rửa tiền trên cũng được sử dụng ở các quốc gia khác và Cơ quan  cảnh sát châu Âu (Europol) cũng đã vào cuộc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới