Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:03
35 C
Ho Chi Minh City

Chỉ mới triển khai tự phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ mới triển khai tự phát

Vân Oanh

Các ngân hàng là một trong những đối tượng có nhu cầu sử dụng chữ ký số cao nhất hiện nay. Ảnh: Lê Toàn.

(TBVTSG) – Mặc dù chữ ký số đã được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới từ cả chục năm nay, nhưng tại Việt Nam việc triển khai vẫn chỉ mang tính tự phát theo nhu cầu sử dụng ở một vài cơ quan, đơn vị, chứ chưa diễn ra trên diện rộng…

Theo Nghị định về chữ ký số, có hai loại hình ứng dụng chữ ký số là ứng dụng trong giao dịch nội bộ và giao dịch với bên ngoài. Trong khi việc cấp giấy phép ứng dụng chữ ký số để giao dịch với bên ngoài tổ chức chưa được tiến hành thì đã có một số tổ chức triển khai hệ thống chữ ký số nội bộ dùng riêng trong hệ thống cơ quan của mình…

Chữ ký số tại cơ quan nhà nước

Bộ Công thương là một trong số ít đơn vị triển khai chữ ký số tại Việt Nam. Lúc đầu, từ năm 2005, việc triển khai chữ ký số tại bộ này chỉ mang tính chất nội bộ. Việc ứng dụng chữ ký số đầu tiên được thực hiện tại hệ thống truyền nhận dữ liệu điện tử trong hoạt động xuất khẩu dệt may sang Mỹ.

Trước đó, khi chưa dùng chữ ký số, việc truyền nhận dữ liệu giữa các phòng quản lý xuất nhập khẩu về bộ không chắc chắn, không bảo đảm an toàn bởi không biết các số liệu trong quá trình truyền dẫn có bị sửa đổi hay không.

Ông Trần Hữu Linh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công thương, cho rằng chữ ký số là một yếu tố quan trọng để phát triển thương mại điện tử.

Hiện Bộ Công thương đang triển khai và ứng dụng chữ ký số vào việc truyền các dữ liệu thống kê quan trọng trong nội bộ, các hoạt động dịch vụ công trực tuyến với doanh nghiệp (hệ thống chứng nhận xuất xứ điện tử – eCoSys – tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn).

Toàn bộ quy trình đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ và duyệt hồ sơ của doanh nghiệp xuất khẩu đều được thực hiện qua Internet. Chữ ký số còn được ứng dụng trong việc truyền số liệu xuất xứ điện tử giữa các đơn vị trong và ngoài bộ. Dữ liệu tại các phòng quản lý xuất nhập khẩu trên cả nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện đang được truyền hằng ngày về bộ. Toàn bộ dữ liệu đều được mã hóa và ký điện tử trước khi truyền để bảo đảm tính chính xác và bảo mật.

Hiện Bộ Công thương còn triển khai ứng dụng chữ ký số vào hệ thống quản lý thông tin nội bộ. Cán bộ của các đơn vị nhận nhiệm vụ qua hệ thống e-mail, trang tin nội bộ được cập nhật thường xuyên. Các bộ phận và các đơn vị bắt đầu triển khai ứng dụng công văn điện tử, hạn chế công văn giấy truyền thống, góp phần tiết kiệm chi phí giấy tờ, chi phí chuyển phát và thời gian.

Để triển khai chữ ký số, Bộ Công thương đã ban hành quy chế quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong bộ. Khi triển khai ứng dụng chữ ký số, tiêu chí quan trọng mà bộ hướng tới là mức độ đơn giản với người sử dụng. Toàn bộ quy trình đăng ký, cài đặt thiết bị và sử dụng đều được tối ưu hóa với người sử dụng như giao diện dùng tiếng Việt, mẫu khai báo trực tuyến có cấu trúc thân thiện với người sử dụng vốn đã quen với các mẫu truyền thống.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng hỗ trợ các đơn vị sử dụng thông qua các gói phần mềm, hướng dẫn đi kèm, hỗ trợ trực tuyến qua mạng hoặc qua điện thoại. Hiện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đang tích cực phối hợp với các đơn vị trong bộ để sớm triển khai ứng dụng chữ ký số vào các dịch vụ công trực tuyến cho các quy trình giao dịch với các doanh nghiệp.

Không chỉ Bộ Công thương, Kho bạc Nhà nước cũng là một trong những đơn vị đi tiên phong áp dụng thành công giải pháp chữ ký số cho hệ thống thanh toán điện tử với gần 700 chi nhánh và hơn 14.000 người sử dụng. Năm 2005, Kho bạc Nhà nước bắt đầu xây dựng hệ thống thanh toán chuyển tiền điện tử nên cần lựa chọn giải pháp bảo mật chữ ký số để bảo đảm an toàn.

Ông Nguyễn Đại Trí, Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê – Kho bạc Nhà nước, cho biết thời điểm đó Luật Giao dịch điện tử mới được ban hành, Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính vẫn đang trong quá trình soạn thảo. Do đó, mức độ nhận biết của người sử dụng về chữ ký điện tử còn chưa cao. Thế nhưng, Kho bạc Nhà nước vẫn chính thức triển khai chữ ký số từ giữa năm 2006, ứng dụng trong hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc, sử dụng giải pháp Microsoft Certificate Authentication và lưu trữ khóa bảo mật bằng PKI Smart Card. NacenComm là nhà cung cấp giải pháp và thiết bị, còn Công ty Giải pháp phần mềm FPT đảm nhiệm khâu tích hợp và triển khai.

Ngoài hai đơn vị kể trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xây dựng Trung tâm xác thực chữ ký số từ cuối năm 2007 để áp dụng trong hệ thống ngành ngân hàng. Các ngân hàng thành viên khi tham gia thanh toán liên ngân hàng đều có thể đăng ký sử dụng hệ thống này.

Ứng dụng chữ ký số tại doanh nghiệp

Không chỉ ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch nội bộ, do yêu cầu cung cấp những tiện ích cho khách hàng, một số ngân hàng cũng đã đầu tư triển khai chữ ký số để giao dịch với khách hàng trong thanh toán điện tử.   Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho rằng chứng thực số chỉ là một giải pháp nhằm định danh và xác thực. Vietcombank muốn triển khai một số dịch vụ thanh toán qua Internet nên bắt buộc tìm giải pháp an toàn và bảo mật. Nếu đợi đến lúc có đơn vị của Việt Nam được cấp phép chứng thực số công cộng mới ứng dụng chữ ký số thì sẽ còn khá lâu.

Do đó, Vietcombank đã đầu tư mua giải pháp chữ ký số của hãng VeriSign để ứng dụng bởi đây là đơn vị cung cấp giải pháp chữ ký số được quốc tế thừa nhận. Dự kiến tháng Năm tới, Vietcombank sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch thanh toán sử dụng chữ ký số cho khách tham gia giao dịch với ngân hàng.

Ông Tuấn cũng cho biết, trước đây Vietcombank đã áp dụng hệ thống chữ ký số của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện các giao dịch nội bộ liên ngân hàng. Nhưng đó là hệ thống chữ ký số có mức độ đơn giản bởi bản chất của dịch vụ thanh toán này là chỉ xác thực với một đối tượng là Ngân hàng Nhà nước, chỉ dành cho hai bên giao dịch với nhau.

Còn sắp tới, Vietcombank ứng dụng chữ ký số nhằm xác thực thanh toán với lượng khách hàng lớn chưa biết trước con số cụ thể, và khách hàng có thể truy nhập từ nhiều điểm Internet khác nhau. Do đó, hệ thống chữ ký số này phức tạp và phải được kiểm chứng kỹ lưỡng hơn nhiều. Trước khi dùng giải pháp chữ ký số của VeriSign, Vietcombank đã tự phát triển một giải pháp chữ ký số nhưng sau đó đã quyết định chọn giải pháp của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đã được kiểm định.

Theo ông Tuấn, hiện ứng dụng chữ ký số trong ngân hàng không mấy khó khăn vì hành lang pháp lý đã có tương đối đầy đủ. Áp dụng chữ ký số cũng là cách các ngân hàng tự bảo vệ mình. Chữ ký số là một trong những công cụ bảo mật trong giao dịch điện tử nên cần phải sử dụng, nếu không sẽ bỏ qua cơ hội phát triển những dịch vụ tiện ích cho khách hàng.

Ông Hoàng Văn Kiện, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của Ngân hàng Quân đội, cho biết hiện ngân hàng này đang triển khai giải pháp chữ ký số cho một số giao dịch Internet Banking và dự kiến tháng Năm tới sẽ cung cấp cho khách hàng. Cũng giống như Vietcombank, trong khi trong nước chưa có đối tác cung cấp dịch vụ chứng thực số có đầy đủ tính pháp lý, Ngân hàng Quân đội đã chọn sử dụng giải pháp chữ ký số của nước ngoài như VeriSign, Netrust…

Ông Kiện cho biết, mặc dù chuẩn bị sử dụng dịch vụ chứng thực số của nước ngoài, nhưng khi các đơn vị chứng thực trong nước đi vào hoạt động, trung tâm của ông sẽ quay lại sử dụng cho đơn giản, tiết giảm chi phí và cũng yên tâm hơn. “Chúng tôi hiện không thể chờ các nhà cung cấp dịch vụ trong nước ra đời mới có thể triển khai ứng dụng,” ông Kiện nói.

Ông Kiện cũng cho biết mặc dù Trung tâm Chứng thực số quốc gia đã đi vào hoạt động nhưng vẫn đang hoàn thiện cơ cấu tổ chức nên phải cuối năm nay mới có thể đưa ra được xác thực, bởi đang sử dụng hệ thống chứng thực số của nước ngoài nay quay trở lại sử dụng giải pháp của các nhà cung cấp trong nước thì phải chỉnh sửa và làm lại thuật toán – yếu tố cấu thành của chữ ký số – để đáp ứng yêu cầu của trung tâm chứng thực tại Việt Nam. Bên cạnh đó là việc chịu mất khoản phí dịch vụ cung cấp hỗ trợ chứng thực đã đặt mua của nhà cung cấp nước ngoài.

Về điều này, ông Tuấn cho hay, khi sử dụng dịch vụ của Trung tâm Chứng thực số quốc gia, giả sử có rủi ro (bởi theo ông Tuấn, trong lĩnh vực Internet không thể nói chắc chắn là không có rủi ro mà chỉ có thể nói cố gắng hạn chế) thì vấn đề trách nhiệm của người triển khai ứng dụng sẽ đỡ đi rất nhiều. Ông Tuấn nhấn mạnh, chữ ký số chỉ là một yếu tố bảo mật trong giao dịch điện tử. Nếu không đầu tư các lớp tường lửa để chặn các sự xâm nhập trái phép thì chữ ký số cũng không thể phát huy được tác dụng. Ông Tuấn cũng cho rằng, cái khó làm cho chữ ký số chưa được triển khai rộng rãi thời gian qua là chưa có đơn vị có tính pháp lý để cung cấp dịch vụ.    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới