Thứ Hai, 17/06/2024, 17:08
33.9 C
Ho Chi Minh City

Chỉ mất khoảng 1.000 USD/năm để duy trì một công ty offshore

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ mất khoảng 1.000 USD/năm để duy trì một công ty offshore

Quang Tuệ

Chỉ mất khoảng 1.000 USD/năm để duy trì một công ty offshore
Quần đảo Cayman, diện tích chỉ 260 km² nhưng là nơi sinh ra hàng nghìn công ty offshore đang nắm trong tay các tập đoàn lớn trên thế giới. Ảnh: ciga.ky

(TBKTSG Online) – Không cần phải mất quá nhiều tiền để thành lập và duy trì một công ty offshore, một doanh nhân có kinh nghiệm làm việc với các công ty này chia sẻ thêm thông tin với TBKTSG Online sau khi đọc bài báo “Công ty offshore, anh là ai?

Từng làm việc trên thị trường tài chính Việt Nam và nước ngoài hơn 20 năm, vị doanh nhân trong email gửi TBKTSG Online cho rằng phí thành lập một công ty ở đảo Cayman ước chừng 4-5 nghìn đô la Mỹ. Số tiền để duy trì các công ty này mỗi năm khoảng 1.000 đô la Mỹ nữa.

“Để duy trì các công ty này, mỗi năm phí dịch vụ kế toán chừng 500 đô la Mỹ”, ông cho hay, “Khác với nhiều nước khác, các nơi ẩn náu thuế không yêu cầu các thành viên hội đồng quản trị công ty offshore phải là người cư trú. Vì vậy, các công ty có thể có hội đồng quản trị ở khắp nơi trên thế giới, họ chưa bao giờ đặt chân đến nơi công ty đăng ký trụ sở và cũng có thể là chưa bao giờ gặp mặt nhau. Nên thông thường, khi lập công ty offshore, chủ đầu tư thường thuê thành viên hội đồng quản trị- nominee director (thành viên hội đồng quản trị đại diện, một hoặc hơn một người cho một công ty tùy nhu cầu khách hàng) để cho thấy công ty của mình là chuyên nghiệp và độc lập. Các đại lý hoặc các công ty luật ở những nơi ẩn náu thuế này có thể cung cấp luôn dịch vụ làm thành viên hội đồng quản trị với chi phí cũng chừng 500-600 đô la Mỹ/năm/một thành viên.”

Việc mở các công ty này khá dễ dàng, bạn chỉ việc viết email cho những địa chỉ của đại lý dịch vụ này ở các nơi ẩn thuế, họ sẽ gửi hồ sơ và gọi điện hướng dẫn các giấy tờ thủ tục. Khi bạn chuyển 50% phí thiết lập công ty là họ sẽ gửi bộ hồ sơ công ty vừa được thành lập đầy đủ cho bạn rồi bạn mới chuyển trả nốt 50% phí còn lại.

Một lý do khá phổ biến nữa là công ty offshore thường được dùng để đầu tư vào những khu vực nhạy cảm về chính trị. Ví dụ: Vì lý do chính trị nên các công ty Đài Loan khó đầu tư vào Trung Quốc và ngược lại. Vì vậy, các công ty Đài Loan sẽ đầu tư vào Trung Quốc thông qua các pháp nhân offshore. Hoặc là khi các các công ty phương Tây muốn đầu tư vào nước bị cấm vận, ví dụ như Myanmar chẳng hạn, họ sẽ thông qua công ty offshore.   

Một hình thái khá phổ biến của công ty offshore là chính các nguồn tiền trong nước, được chuyển ra bên ngoài một quốc gia rồi đăng ký dưới tên của các công ty offshore để đầu tư trở lại chính quốc gia đó. Như vậy, những nhà đầu tư này được xem là “nhà đầu tư nước ngoài”, được hưởng các ưu đãi của nhà đầu tư nước ngoài và dĩ nhiên được hưởng thuế suất thấp của những nơi ẩn náu thuế.

Hình thức này khá phổ biến ở Trung Quốc khi chính nguồn tiền được chuyển ra khỏi lục địa sau đó được đăng ký dưới tên các công ty offshore và được đầu tư trở lại vào chính thị trường Trung Quốc như những nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đã ký tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng năm 2009 cùng với các công ước về chống rửa tiền. Vì vậy, việc chính phủ có cách hành xử kiên quyết, rõ ràng và minh bạch cũng là cách chứng tỏ việc chúng ta tuân thủ nghiêm túc các thỏa ước đã ký và cũng đồng thời nâng cao uy tín và tính minh bạch của hệ thống tài chính của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới