Thứ Hai, 15/07/2024, 03:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chí Linh (Hải Dương) đã khống chế được dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chí Linh (Hải Dương) đã khống chế được dịch Covid-19

T.H

(TBKTSG Online0 – "Đến thời điểm này thành phố Chí Linh đã khoanh vùng, khống chế được dịch Covid-19 trên địa bàn", ông Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh (Hải Dương) khẳng định trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đi thị sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại tỉnh ngày 18-2.

Chí Linh (Hải Dương) đã khống chế được dịch Covid-19
Các bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 1 tại Chí Linh điều trị cho bệnh nhân mắc Covid19. Ảnh: TTXVN

Ổ dịch Chí Linh như quả bom nổ chậm

Trong buổi kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, đoàn công tác đã tới bệnh viện dã chiến, các điểm nóng của dịch Covid-19 như huyện Cẩm Giàng, thành phố Chí Linh, các khu cách ly.

Dịch bệnh tại Hải Dương diễn ra từ 27-1. Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương cho biết đến nay đã 23 ngày Hải Dương ghi nhận ca mắc Covid-19 và 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ông Thăng, ngay những ngày đầu tiên Hải Dương đã phong tỏa thành phố Chí Linh và giãn cách các thành phố còn lại. Tỉnh Hải Dương đã kiên định các mục tiêu 4 tại chỗ, thực hiện thần tốc truy vết, xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng phong toả hẹp nhất có thể.

Ông Nguyễn Văn Thưởng cho hay tại ổ dịch thành phố Chí Linh đến nay đã ghi nhận 380 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong đó đã đưa vào Bệnh viện số 1 thành phố Chí Linh 227 người, Bệnh viện Đại học Y tế Hải Dương 85 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 22 người. Số trường hợp đã khỏi bệnh là 22 người.

Tổng số trường hợp F1 là 6.509 người, trong đó có 3.642 người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được về cách ly tại nhà, 2.405 trường hợp đang cách ly tập trung tại các điểm cách ly, 82 trường hợp đang cách ly tại nhà là người tàn tật/già yếu/trẻ sơ sinh… Có 15.847 trường hợp F2. Hiện nay các đối tượng F2 được theo dõi tại nhà do uỷ ban nhân dân các xã, phường quản lý danh sách và ban hành các quyết định cách ly.

Đến 7 giờ sáng 18-2, tại thành phố Chí Linh đã lấy tổng số mẫu luỹ kế là hơn 63.000 mẫu. Chí Linh hiện còn 22 điểm cách ly tập trung, trong đó bàn giao 12 điểm cách ly tập trung có số lượng trên 100 người/điểm cho quân đội quản lý (1.953 đối tượng), có 7 điểm do UBND thành phố quản lý, 3 điểm do doanh nghiệp quản lý. Tổng số người trong các khu cách ly là 2.405 trường hợp, có 789 cán bộ tham gia các khu cách ly.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh khó khăn trong công tác phòng chống dịch khi dịch bệnh diễn ra quá nhanh và phức tạp trên diện rộng, xảy ra trên toàn thành phố nên cơ sở vật chất phục vụ cho việc cách ly còn thiếu. Đặc biệt, kinh phí phục vụ cho các lực lượng phòng chống dịch, phục vụ người dân cách ly, các khu dân cư bị phong toả chi phí hàng ngày quá lớn, nguồn lực của thành phố còn hạn chế. Bên cạnh đó, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch còn thiếu. Vì vậy, Chí Linh đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm cử lực lượng chuyên gia y tế hỗ trợ, tư vấn cho địa phương.

Ông Phạm Xuân Thăng cho biết, thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Dịch Covid-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác khi đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhan; Dịch phát ra ở doanh nghiệp là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam – nơi có nhiều công nhân sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Ổ dịch ở Hải Dương như một quả bom nổ chậm nằm đã lâu mà chưa phát hiện nên việc khoanh vùng dập dịch khó khăn. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 diễn ra vào cận Tết nên việc dập dịch càng tăng thêm độ khó…

Bí thư tỉnh Hải Dương khẳng định tỉnh không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát.

"Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó," ông Thăng nói.

Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Chí Linh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay việc phát hiện ra những ca bệnh ở Công ty Poyun Việt Nam được coi như là 1 tâm dịch. Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và của thành phố Chí Linh nói riêng đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Chính phủ trong thời gian qua.

Việc quyết định phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh ngay sau khi phát hiện ca bệnh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao.

“Mặc dù địch phát hiện trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng dù cận Tết; xây dựng cơ sở cách ly tập trung nhanh chóng, thần tốc. Các lực lượng đã tập trung nguồn nhân lực huy động tất cả mọi nguồn lực không có tết, xuyên tết để khống chế dịch bệnh. Tỉnh và thành phố Chí Linh đã chỉ đạo xây dựng cơ sở cách ly tập trung để cách ly ly 2.340 công nhân của Công ty Poyun Việt Nam," Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế ghi nhận Hải Dương đã khoá chặt được ổ dịch tại Công ty Poyun Việt Nam ngay từ đầu, không để lan toả sang địa phương khác. Đó là sự quyết đoán, mau lẹ chứ không phải là chần chừ hay chậm chạp. Bộ Y tế cử 1 đoàn chuyên gia đến làm việc, hỗ trợ cho công tác phòng chống Covid-19 tại thành phố Chí Linh gồm các chuyên gia dịch tễ, xét nghiệm, điều trị, vệ sinh và đã hoàn thành bước đầu kế hoạch của mình.

Qua kiểm tra, tThứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá thành phố Chí Linh đã thực hiện công tác phòng chống dịch thần tốc và trách nhiệm. Đến nay, thành phố Chí Linh đã về cơ bản khắc phục được công tác phòng chống dịch với nỗ lực rất lớn của chính quyền và người dân. Những ca bệnh phát hiện mới chủ yếu tại các khu cách ly, thành phố tiếp tục tập trung giám sát dịch tễ cần thiết. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt nhất giúp Chí Linh phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định các lực lượng hoàn thành bước đầu nhiệm vụ của mình. Dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do vậy, trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định sẽ tiến hành giảm giãn cách cho thành phố Chí Linh nhằm thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống địch, vừa phát triển kinh tế.

Lực lượng trực chốt kiểm soát cấp tỉnh tại ngã ba Hoàng Long, cửa ngõ phía tây thành phố Hải Dương kiểm tra kỹ giấy tờ của người dân lưu thông qua đây. Ảnh: TTXVN

TPHCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3-2

Ngày 18-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) yêu cầu cách ly tập trung và xét nghiệm cá nhân, người nhà tất cả trường hợp tới từ tỉnh Hải Dương từ ngày 3-2 đến nay.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, HCDC cũng đề nghị người tới khu vực Tổ 1, Khu phố 6, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long và xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ từ ngày 3-2 tới nay phải thực hiện cách ly tập trung.

TPHCM cũng yêu áp dụng cách ly tập trung với tất cả người dân từng tới huyện Yên Mỹ, Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) từ ngày 10-2 tới nay.

Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong tỏa hẹp.

Từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là BN1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa của công ty VIAGS. Từ trường hợp chỉ điểm này, từ ngày 7-2 đến 11-2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Như vậy chuỗi lây nhiễm này sau ngày 11-2 vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm.

Thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS, đã lấy mẫu 1.555 trường hợp, trong đó 1.030 âm tính, 525 đang chờ kết quả.

Thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

Triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán. Tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp, 07 cách ly tại nhà, 3.366 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp trong đó 3.266 âm tính, 198 đang chờ kết quả.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới