Thứ Tư, 17/07/2024, 16:25
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chỉ có SJC được kiểm định vàng 99,99%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ có SJC được kiểm định vàng 99,99%

Thanh Thương

Chỉ có SJC được kiểm định vàng 99,99%
Vàng nữ trang 99,99% vàng khi xuất khẩu phải được giám định tại SJC. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho các chi cục, buộc các doanh nghiệp xuất khẩu vàng nguyên liệu có hàm lượng vàng 99,99% phải có chứng thư kiểm định vàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), vì đến nay chưa có cơ quan kiểm định độc lập cho loại vàng này.

Theo công văn này, nếu muốn xuất khẩu nguyên liệu hay sản phẩm có hàm lượng 99,99% vàng, các doanh nghiệp phải có chứng thư do SJC chứng thực để làm thủ tục. Còn đối với vàng nguyên liệu và trang sức có hàm lượng dưới mức trên thì sẽ do các công ty có chức năng giám định theo Nghị định 20/2006/ NĐ-CP giám định (có khoảng 5 công ty có chức năng này – PV).

Theo công văn trên, việc làm này là để tránh thất thu thuế  khi mà trong thời gian vừa qua một số chi cục hải quan đã căn cứ vào chứng thư giám định của các tổ chức giám định không đủ chức năng dẫn đến việc thu thuế không đúng bản chất hàng hóa.

Trên thực tế, theo như Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Đinh Nho Bảng, trong cuộc gặp với Tổng cục Hải quan gần đây, cơ quan này cho rằng đó là cách làm duy nhất vì chỉ SJC có máy móc phân kim vàng 99,99% và có chức năng kiểm định vàng, trong khi các công ty khác không còn chức năng này.

Ông Bảng cho rằng nếu với các hàng hóa khác, việc kiểm định sẽ do một trung tâm độc lập hoặc do các trung tâm kiểm định trực thuộc nhà nước thực hiện, thì với vàng nữ trang, hiện tại không có một trung tâm nào.

Hiện tại, việc xuất khẩu vàng có hàm lượng 99,99% vàng, chủ yếu là trang sức thô, không có doanh nghiệp nào thực hiện, vì chênh lệch giá vàng nguyên liệu trong nước vẫn cao hơn giá thế giới trên 1 triệu đồng/lượng.

Ông Bảng cho rằng văn bản này chỉ để cho các chi cục hải quan có hướng xử lý nếu doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu mặt hàng trên. Còn với mặt hàng nữ trang, ở Việt Nam chỉ có Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) xuất khẩu trong hai năm trở lại đây. Ông Bảng cho biết các doanh nghiệp khác vẫn chưa chú trọng vấn đề này.

Một cán bộ quản lý của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết việc xuất khẩu nữ trang của công ty này chủ yếu là với mặt hàng nữ trang có hàm lượng dưới 75% là vàng. Vì vậy, hiện công ty không cần phải giám định vàng ở SJC. Còn với mặt hàng nữ trang do bản thân công ty không được phép giám định cho mình nên hiện vẫn đang thuê Công ty Vàng bạc đá quý Agribank thực hiện.

Còn theo nhận định của trưởng phòng nữ trang một công ty kinh doanh vàng lớn, việc giám định chéo như hiện nay thực tế cũng chưa có ý nghĩa gì, nó chỉ là một khâu để hoàn thành thủ tục vì không có trường hợp nào bên giám định cho là loại vàng trên không đủ chất lượng. Vị này cũng cho rằng trong khi vàng miếng bị quản lý chất lượng nghiêm ngặt thì chất lượng nữ trang bị thả nổi, và cho rằng Nhà nước nên xem xét việc thành lập tổ chức kiểm định độc lập, để chuẩn hóa chất lượng nữ trang.

Bên cạnh đó, nếu để một doanh nghiệp thực hiện việc kiểm định, các công ty vàng khác sẽ phải chấp nhận mức phí do doanh nghiệp đó đưa ra mà không có lựa chọn nào khác thì điều này chưa hợp lý.

Liên quan đến việc này, ông Bảng cho biết các thành viên trong Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng đã có hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty kiểm định nữ trang độc lập, do các thành viên trong hiệp hội góp vốn, (mỗi doanh nghiệp dưới 10% vốn), nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa nhận được giấy phép nên mọi việc vẫn chưa tiến hành được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới