Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:17
31.2 C
Ho Chi Minh City

Chỉ cho phép ba bệnh viện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ cho phép ba bệnh viện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Hoàng Nhung

Chỉ cho phép ba bệnh viện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Không giới hạn độ tuổi tối đa của người cho và nhận tinh trùng, noãn; phôi

(TBKTSG Online) – Sáng nay 14-10, tại TPHCM, Bộ Y tế đã chủ trì cuộc hội thảo “Góp ý dự thảo nghị định về thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ”, dự kiến sẽ trình Chính phủ thông qua vào cuối tháng 10 này.

Dự thảo Nghị định gồm 8 chương, 25 điều quy định điều kiện cho và nhận tinh trùng, noãn, phôi; điều kiện cho phép cơ sở được thực hiện các kỹ thuật nói trên, quy định về việc lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi.

Trong buổi hội thảo, một số ý kiến từ các cơ sở điều trị băn khoăn về một số quy định mới như việc không giới hạn độ tuổi tối đa của người cho và nhận tinh trùng, noãn; phôi; quy định hủy hoặc hiến tặng phôi dư cho khoa học sau khi sinh con thành công, việc xử lý tinh trùng, noãn, phôi như thế nào nếu trường hợp vợ chồng li hôn hoặc một trong hai người mất đi…

Ban soạn thảo Nghị định cũng đưa ra hai phương án cho các cơ sở thụ tinh trong ống nghiệm: một là chỉ quy định cho ba bệnh viện lớn của cả nước thực hiện kỹ thuật mang thai hộ và sau đó, có thể mở rộng ra một số nơi khác. Hai là, cho phép kỹ thuật mang thai hộ được thực hiện ở các cơ sở được cấp phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Một số bệnh viện cho rằng nếu chỉ cho phép ba bệnh viện thực hiện thì sẽ gây khó khăn cho người bệnh vì phải tốn kém để đi đến nơi điều trị; nên để cho ba nơi này quản lý việc mang thai hộ, còn kỹ thuật thực hiện thì để cho những cơ sở y tế khác thực hiện vì đây không phải là kỹ thuật quá khó khăn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng việc giới hạn cho ba bệnh viện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là muốn thận trọng hơn, vì đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép kỹ thuật này.

Đọc thêm:

Cho thuê “lòng mẹ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới