Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:08
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ cho hợp pháp hoá các công trình sai phép xây trước tháng 11-2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ cho hợp pháp hoá các công trình sai phép xây trước tháng 11-2013

Quang Chung

Chỉ cho hợp pháp hoá các công trình sai phép xây trước tháng 11-2013
Thực tế, các cao ốc tại dự án Đảo Kim Cương, quận 2, TPHCM đều xây vượt từ 1 – 2 tầng so với giấy phép, tổng diện tích sai phép hơn 3.500 mét vuông. Ảnh: saigondautu.com.vn

(TBKTSG Online) – Chỉ những công trình xây dựng không phép, sai phép trước ngày 30-11-2013 mới được nhà nước cho hợp pháp hóa sau khi xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện nay, Thông tư 02/2014 của Bộ Xây dựng cho phép các công trình xây dựng không phép, sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch tiếp tục tồn tại nếu chủ đầu tư chịu đóng phạt.

Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng vừa được Bộ Xây dựng hoàn thiện, chỉ những công trình xây dựng không phép, sai phép trước ngày 30-11-2013 mới được hợp pháp hóa, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng đến an toàn công trình lân cận hoặc đã hoàn thành việc khắc phục các ảnh hưởng do việc thi công xây dựng gây ra đối với sự an toàn của công trình lân cận; xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được duyệt; và chiều cao công trình không vượt quá chiều cao tối đa theo quy hoạch xây dựng và phù hợp với thiết kế đô thị được duyệt.

Tất nhiên, để được hợp pháp hóa, các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng không phép, sai phép phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính tương đương 50% giá trị phần xây dựng vi phạm (trừ trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ).

Sau khi hoàn thành việc nộp số lợi bất hợp pháp, tổ chức, cá nhân vi phạm được làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng theo quy định.

Trường hợp các công trình không phép, sai phép trước ngày 30-11-2013 mà không đáp ứng được các điều kiện kể trên thì sẽ bị buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Cũng theo dự thảo, đối với những công trình xây dựng mới, nếu xây dựng không phép, sai phép, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền có thể lên tới 50 triệu đồng còn bị lập biên bản dừng thi công xây dựng công trình; nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện thì sẽ bị đình chỉ thi công, đồng thời các cơ quan chức năng sẽ ngừng cung cấp điện, nước…

Nhưng dự thảo cũng quy định, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm có quyền làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn 60 ngày, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình, công trình xây dựng vi phạm.

Trường hợp phần công trình, công trình đã xây dựng không phù hợp với giấp phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần công trình hoặc công trình đó mới được tiếp tục xây dựng.

Xem thêm:

Sẽ đề nghị sửa quy định cho nhà sai phép đóng phạt để tồn tại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới