Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:57
30 C
Ho Chi Minh City

Chỉ bán dầu DO 0,05 S dùng cho phương tiện cơ giới đường bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Chỉ bán dầu DO 0,05 S dùng cho phương tiện cơ giới đường bộ

(SGTO) – Từ nay, các đại lý kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc chỉ được phép bán dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 500 mg/kg (DO 0,05 S) dùng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay vì vừa bán dầu DO 0,05 S vừa bán dầu có hàm lượng lưu huỳnh 2.500 mg/kg (DO 0,25 S).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, cho biết quyết định số 004/2007/QĐ-BCT mà ông vừa ký ban hành về tổ chức nhập khẩu và lưu thông dầu diesel sẽ có hiệu lực dự kiến vào đầu tháng 10, theo đó chấm dứt tình trạng kinh doanh dầu diesel lẫn lộn như hiện nay trên thị trường.

Hồi đầu năm nay, dư luận trong nước và báo chí đã lên tiếng chỉ trích Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương, đã không quản lý chặt chẽ thị trường xăng dầu khiến nhiều đại lý xăng dầu trong nước bán lẫn lộn dầu DO 0,05 S và dầu DO 0,25 S, vừa gây thiệt hại cho người tiêu dùng, vừa gây ô nhiễm môi trường do dầu DO 0,25 S gây ô nhiễm nhiều hơn DO 0,05 S.

Với quyết định này, chỉ có các đại lý kinh doanh xăng dầu vừa có cung ứng dầu cho phương tiện cơ giới đường bộ, vừa cung ứng dầu cho phương tiện cơ giới đường thuỷ mới được phép bán cả hai loại dầu nói trên. Như vậy, dầu DO 0,25 S vẫn được sử dụng tại thị trường Việt Nam nhưng chỉ dùng cho phương tiện vận tải thủy.

Hơn một tháng trước, trong buổi làm việc về kinh doanh xăng dầu với Sở Thương mại TPHCM, ông Tú nhận định phần lớn các đầu mối nhập khẩu và cung ứng xăng dầu cho thị trường đã chứa trữ DO 0,05 S và DO 0,25 S chung trong một hệ thống kho nên việc tách bạch hai loại dầu này gặp nhiều khó khăn. Còn tại các đại lý kinh doanh xăng dầu, thường chỉ có một trụ bơm dầu DO duy nhất và đa phần bán dầu DO 0,25 S dùng cho phương tiện cơ giới đường bộ trong khi loại dầu này vốn được khuyến cáo chỉ dành cho phương tiện giao thông thủy.

Việt Nam hiện nay mỗi năm nhập khẩu khoảng 10 – 12 triệu tấn xăng dầu và gần 60% xăng dầu được nhập khẩu và chứa trữ tại các hệ thống kho xăng dầu ở TPHCM.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới