Thứ Ba, 18/06/2024, 07:20
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chỉ 5% hàng xuất khẩu có bảo hiểm tín dụng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ 5% hàng xuất khẩu có bảo hiểm tín dụng  

Các tổ chức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu của nước ngoài tham gia hội thảo -Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp mới chỉ mua bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho 5% hàng hoá của mình. Đây là thông tin được Vụ Bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính đưa ra tại hội thảo về bảo hiểm tín dụng xuất khẩu sáng 20-3 tại TPHCM.

Vụ Bảo hiểm đánh giá tiềm năng mở rộng thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, sau khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là rất lớn nhưng cũng song hành nhiều rủi ro trong xuất khẩu khi doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng thêm khách hàng.

Đây có lẽ cũng là lý do để các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà bảo hiểm tín dụng xuất khẩu quan tâm đến cuộc hội thảo này. Theo quan sát của Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online, buổi hội thảo thu hút khoảng 150 đại biểu tham dự, trong đó có nhiều tổ chức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu nước ngoài như Coface của Pháp, Hemmes của Đức, KEIC của Hàn Quốc, Willis của Anh và các công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong nước.

Ông Trịnh Thanh Hoan, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm cho biết, trên thế giới thì hình thức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu diễn ra từ khá sớm và hiện nhiều nước, hơn 80% hàng xuất khẩu có tham gia loại hình bảo hiểm này nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ và chỉ là 1 trong 7 nghiệp vụ bảo hiểm thông thường của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, ông Phạm Thế Dũng, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết hội thảo lần này nhằm mục đích tìm kiếm một hình thức hỗ trợ xuất khẩu mới, phù hợp với WTO mà trong đó có hình thức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

Hiện Chính phủ đang cho phép thực hiện các chính sách hỗ trợ xuất khẩu phù hợp với quy định của WTO như hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, đào tạo doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu. “Các hỗ trợ này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp trong tình hình mới, nhiều rủi ro về thị trường, khách hàng, tỷ giá hối đoái và nhiều rủi ro khác”, ông Dũng nói.

Kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm ngoái đạt 45 tỉ đô la Mỹ và trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt hơn 20%/năm, chiếm tới 50-70% GDP.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới