Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:55
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ 10% doanh nghiệp TPHCM chịu đổi mới công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ 10% doanh nghiệp TPHCM chịu đổi mới công nghệ

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Theo một khảo sát mới đây của Phòng quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, trong số 800 doanh nghiệp được khảo sát trên địa bàn thì chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án đổi mới công nghệ.

Còn theo điều tra mới đây của ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất TPHCM (Hepza) trong số 89 doanh nghiệp được hỏi thì chỉ có 59 doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ, chiếm tỷ lệ 66%.

Về nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp không chịu đổi mới công nghệ, ông Lê Anh Tuấn, Phó trưởng Ban quản lý Hepza cho rằng, nguyên nhân chủ yếu vẫn là thiếu thông tin về công nghệ, cộng với nguồn nhân lực về công nghệ thiếu và yếu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về tài chính nên không còn tài sản để vay vốn. Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp chưa thật sự hiểu rõ về các chính sách hỗ trợ và đổi mới công nghệ.

Còn ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Hội cao su nhựa TPHCM cho rằng, việc đổi mới công nghệ theo như đề án hiện nay chưa đúng với “khẩu vị” của doanh nghiệp. Có nhiều đề án mà doanh nghiệp không có khả năng thực hiện. Vì thế, việc đổi mới cần phải sát sườn với doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đề án đổi mới công nghệ công nghiệp TPHCM được triển khai từ tháng 3-2009 theo quyết định của UBND TP. Theo quyết định này, Sở Khoa học và công nghệ TPHCM sẽ chủ trì phối hợp các ban ngành liên quan triển khai thí điểm, hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất trong việc đổi mới công nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới